Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga sẽ tiếp tục không kích IS

(ANTV) - Trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra vào ngày 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ tiếp tục không kích tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng  (IS).

Về chiến dịch không kích IS tại Syria, một lần nữa Tổng thống Nga khẳng định Nga không cần mở căn cứ quân sự thường trực tại nước này, song sẽ xem xét phương án mở căn cứ tạm.

Ông Putin tuyên bố khủng hoảng tại Syria chỉ có thể giải quyết bằng con đường chính trị, cả Moskva và Washington đều nhất trí với nhau về những phương diện chính trong kế hoạch này, bao gồm cải cách hiến pháp, lập công cụ kiểm soát bầu cử tương lai, tổ chức bầu cử và công nhận kết quả bầu cử tại Syria.

Nguyên thủ Nga cũng khẳng định Moskva sẽ không bao giờ chấp nhận thế lực bên ngoài quyết định người cầm quyền ở Syria.

Theo ông, tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột ở Syria phải nhượng bộ để đạt được một thỏa thuận./.

 

Nga - Mỹ thúc đẩy thực hiện thỏa thuận Minsk về Ukraine

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 15/12 tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow và Washington khẳng định ủng hộ thỏa thuận Minsk về Ukraine, ủng hộ Nhóm Bộ tứ Normandy về Ukraine và sẽ nỗ lực hối thúc các bên thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Ông Lavrov đồng thời nhấn mạnh, Nga có những ý tưởng cụ thể để thúc đẩy tiến trình này và hy vọng tiếp tục duy trì tiếp xúc với các đồng nghiệp Mỹ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng cần phải có những biện pháp thực hiện thỏa thuận Minsk, tiếp tục nỗ lực chung để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Các bên cần phải thực hiện các cam kết của mình đối với thỏa thuận Minsk.

Trước đó, ngày 12/12, sau 16 giờ đàm phán tại Minsk, lãnh đạo 4 nước trong Bộ tứ Normandy (gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức) đã đi đến thỏa thuận ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột Donbass (Ukraine). Các bên tại Minsk đã đưa ra giải pháp chính trị tổng thể dài hạn cho Ukraine./.

 

BT
Thăm dò khán giả