Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 5, 07/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga sẵn sàng cho lễ diễu binh quy mô nhất lịch sử

(ANTV) - Gần 16.000 binh sĩ cùng hàng trăm trang thiết bị quân sự hiện đại nhất của Nga sẽ tham gia lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5.

Theo AFP, tâm điểm của lễ diễu binh sẽ là pháo tự hành Koalitsiya-SV và xe tăng T-14 Armata, những vũ khí mới nhất sẽ được Nga sớm đưa vào sử dụng. Theo đó, xe tăng Armata được Nga quảng cáo là loại xe tăng mạnh nhất trên thế giới. 

Lễ diễu binh Ngày Chiến thắng năm nay ở Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow sẽ trở thành lễ diễu binh hoành tráng nhất và quy mô nhất trong lịch sử hiện đại, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tiết lộ trước đó.

Nga chi gần 8 triệu USD “đuổi mưa” trong Ngày Chiến thắng
Để Moscow trong ngày lễ lớn được trời quang mây tạnh, ngay từ sáng mùng 9/5, nhiều máy bay được huy động phun các hóa chất đặc biệt vào các đám mây để ngăn mưa. Chỉ riêng cho việc "đuổi mây" không để đổ mưa trong ngày lễ trọng đại này thôi chính phủ Nga cho biết đã chi 400 triệu rúp (khoảng 8 triệu USD).
Tất cả để bảo đảm thành công cho cuộc duyệt binh, mà Kremlin muốn qua đó phô trương sức mạnh của quân đội Nga. Trong lễ duyệt binh lần này sẽ xuất hiện lần đầu nhiều vũ khí tối tân đời mới của Nga như pháo tự hành Koalitsa-SV, xe tăng Armata T-14. Đây là những loại vũ khí dự kiến được trang bị cho quân đội từ năm 2016 và đã đã được tán dương là hiện đại nhất thế giới.
 
Lãnh đạo của 20 quốc gia và tổ chức quốc tế đã chính thức xác nhận sẽ tham dự buổi lễ diễu binh, trong đó, đáng chú ý là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Buổi lễ diễu binh này còn có sự tham gia của 1.300 binh sĩ từ các nước như Serbia, Ấn Độ và Trung Quốc. 
 
Ngoài ra, trong dịp này, rất nhiều người dân Nga cũng sẽ đeo những tấm ruy băng màu da cam- đen tượng trưng cho Thánh George (thánh bảo trợ cho nước Nga) và lòng yêu nước. 
 
Logo của buổi lễ có hình một con bồ câu trắng bay trên nền màu xanh với khẩu hiệu: “Chiến thắng! 70 năm!” được treo trên một tấm biểu ngữ trên Quảng trường Đỏ. 
 
Một số hình ảnh lễ duyệt binh trước lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít
 
Dàn xe bọc thép BTR-80 xuất hiện trong buổi tập. Theo Sputnik, hơn 2.000 binh sĩ Nga sẽ tham gia lễ diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Buổi lễ gồm 2 phần: Thời đại Lịch sử và Hiện đại.
Gần 16.000  binh sĩ sẽ tham gia phần Hiện đại. Ngoài ra, các nhân viên Bộ Nội vụ Nga và Bộ Khẩn cấp ở Sevastopol cũng tới dự.
 
 
Dàn nhạc nỗ lực luyện tập.
Pháo Msta-B tại buổi tập. Gần 40 vũ khí và thiết bị quân sự xuất hiện trong sự kiện tại Sevastopol, bao gồm xe bọc thép BTR-80, tàu tên lửa chống hạm lớp Osa, hệ thống tên lửa phòng thủ bảo vệ bờ biển Bastion, tên lửa phòng không S-300 và nhiều loại pháo khác.  
Chiến đấu cơ Su-27 và MiG-29 của phi đội Hiệp sĩ Nga và Chim én nhả khói đẹp mắt trong buổi diễn tập đầu tiên cho phần trên không mừng Ngày Chiến thắng tại thủ đô Moscow.
Cường kích Su-25SM bay lượn trên bầu trời Moscow. Theo Bộ Quốc phòng Nga, 21 loại phi cơ của Không quân Nga tham gia buổi diễn tập trên không này, Sputnik đưa tin.
Trực thăng Mi-35. Tất cả phi công tham gia lễ diễu binh là những thành viên xuất sắc của Không quân Nga.
Người dân hào hứng khi theo dõi Su-30SM và Su-35S tập luyện. Sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày phát xít Đức đầu hàng là dịp để các dòng tiêm kích mạnh nhất của Nga như Su-35 và Su-30, trực thăng hiện đại Mi-35M và trực thăng huấn luyện Ansat-U lần đầu bay lượn qua bầu trời Moscow.
Xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới Kurganets-25 hướng về Quảng trường Đỏ
Tên lửa liên lục địa RS-24 Yars
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại lễ duyệt binh
Tân binh của lực lượng vũ trang Liên bang Nga duyệt binh.
Tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2E
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M
Hệ thống tên lửa Buk-M2
Ngày 9/5, Moscow sẽ trở thành tâm điểm của giới truyền thông cũng như giới quân sự toàn cầu. 

 

KD Tổng hợp
Thăm dò khán giả