Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 3, 04/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz sau sự cố tháng 10

(ANTV) - Mới đây, cơ quan Vũ trụ LB Nga thông báo tên lửa đẩy Soyuz có nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ cùng phi hành đoàn lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã được phóng thành công vào quỹ đạo. Chuyến vận chuyển lên không gian đầu tiên của tàu Soyuz kể từ sự cố phóng thất bại xảy ra hồi tháng 10 vừa qua.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-11 chở theo 3 phi hành gia người Nga, Mỹ và Canada đã được phóng lên từ sân bay vũ trụ Bai-cô-nua ở Kazakhstan để thực hiện sứ mệnh kéo dài hơn 6 tháng.

Trước đó, hồi tháng 10, tàu vũ trụ Soyuz MS-10, có nhiệm vụ đưa 2 phi hành gia người Nga và Mỹ lên ISS, đã gặp trục trặc trong quá trình phóng và buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Đây là sự cố phóng tên lửa nghiêm trọng đầu tiên mà phi hành đoàn tàu Soyuz gặp phải trong suốt hơn 30 năm qua.

Nguyên nhân khiến tên lửa đẩy Soyuz gặp sự cố là do thiết bị cảm biến bị lỗi. Bộ cảm biến có nhiệm vụ phát tín hiệu về việc phân tách giữa tầng thứ 1 và tầng thứ 2 của tên lửa.

Iran: Qatar rời OPEC phản ánh sự thất vọng của các nhà sản xuất dầu

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 03/12, Iran cho rằng việc Qatar quyết định rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho thấy sự thất vọng của những nhà sản xuất nhỏ đối với vai trò chi phối của Saudi Abria và Nga trong việc quyết định cắt giảm sản lượng nhằm giúp “kiểm soát” giá dầu.

Đề cập đến tuyên bố của Doha đưa ra trước đó cùng ngày, Đại diện của Iran tại OPEC, ông Hossein Kazempour Ardebili cho biết đây là việc rất đáng tiếc và chúng tôi hiểu sự thất vọng của các nhà sản xuất dầu.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Qatar tuyên bố quốc gia vùng Vịnh này sẽ rút khỏi OPEC vào tháng 1 tới để tập trung vào sản xuất khí đốt. Qatar, một thành viên của OPEC, đã đưa ra quyết định trên trong bối cảnh giá dầu mỏ trên thị trường thế giới trong những ngày qua đã giảm xuống dưới 50 USD/thùng, mức thấp nhất trong gần 14 tháng qua./.

 

BT
Thăm dò khán giả