Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:01, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga - Pháp hợp tác trong cuộc chiến chống IS

(ANTV) -Nga và Pháp đã đồng ý phối hợp cuộc không kích chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây là tuyên bố của Tổng thống Pháp đưa ra tại Moscow, Nga.

 
Đã đến lúc, cộng đồng thế giới cần phải thành lập một liên minh rộng lớn hơn chống nhóm phiến quân tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS ) tự xưng, lực lượng đang kiểm soát các vùng lãnh thổ lớn ở Syria và Iraq. Đây là khẳng định của Tổng thống Pháp Francois Hollande khi ở thăm Nga tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/11.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Francois Hollande cho biết, Pháp và Nga nhất trí sẽ trao đổi thông tin tình báo về tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các nhóm phiến quân khác tại Syria nhằm nâng cao tính hiệu quả của chiến dịch tại nước này. Hai bên cũng nhất trí sẽ chỉ tấn công nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các nhóm thánh chiến tương tự nhóm này.
 
Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với Pháp chống “kẻ thù chung” sau vụ máy bay chở khách của Nga bị đánh bom và các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô của Pháp.
 
Dù nhất trí về xây dựng liên minh chống khủng bố song hai nhà lãnh đạo Nga – Pháp lại vẫn bất đồng quan điểm về tình hình chính trị tại Syria, trong đó có vai trò của Tổng thống Syria Assad.
 
Theo Tổng thống Pháp, Tổng thống Assad không có chỗ trong chính trường Syria tương lai, trong khi Tổng thống Nga thì cho rằng, người dân Syria mới có quyền quyết định về tương lai của Tổng thống Assad.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande nói, nếu chúng ta muốn đảm bảo một quá trình chuyển đổi chính trị, tôi nghĩ rằng chúng ta phải tôn trọng các nguyên tắc sau đây. Trong quá trình chuyển giao quyền lực, các quyền hành pháp nên được giao cho một chính quyền độc lập của một quốc gia thống nhất.  Sự chuyển đổi này sẽ phải đạt được một hiến pháp. Theo quan điểm của tôi, Tổng thống Assad rõ rằng không có chỗ trong chính trường Syria tương lai.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nghĩ rằng người dân Syria mới có quyền quyết định về tương lai của Tổng thống Assad.
 
Hiện, Tổng thống Pháp đang tiến hành các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy thành lập liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo sau loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris, Pháp. Trước khi đến Nga, ông đã tới Mỹ để thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama về ý tưởng thành lập liên minh chống nhóm thánh chiến này song không nhận được sự hưởng ứng tích cực từ nhà lãnh đạo Mỹ.
 
Giới phân tích cho rằng ông Obama lưỡng lự trong việc gia tăng hành động quân sự khi chưa có một chiến lược rõ ràng.
 
 Thủ tướng Anh hối thúc Quốc hội ủng hộ mở rộng oanh kích IS
 
 
Về phần mình, Thủ tướng Anh David Cameron đã hối thúc các nghị sỹ nước này ủng hộ kế hoạch mở rộng các cuộc oanh kích của Anh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sang cả Syria, thay vì chỉ gói gọn trong phạm vi Iraq như hiện nay.
 
Theo ông Cameron, IS đã sử dụng nơi nương náu của chúng ở miền Bắc Syria để âm mưu tiến hành các vụ khủng bố nhằm vào người Anh. Tổ chức khủng bố này cũng đã sát hại các con tin người Anh và tiến hành vụ khủng bố dã man cướp đi sinh mạng 30 du khách Anh trên một bãi biển của Tunisia mùa Hè năm nay.
 
Thủ tướng Cameron khẳng định IS là mối đe dọa trực tiếp tới đất nước và cuộc sống người dân Anh, đồng thời nêu rõ nước Anh không thể đứng một bên trong cuộc chiến chống IS và dồn gánh nặng này cho Mỹ, Pháp và các đồng minh khác là không chấp nhận được về đạo đức.

 

BT
Thăm dò khán giả