Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 12/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phản đối Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu mỏ Rosneft

(ANTV) - Ngày 11/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov khẳng định các tuyên bố mới nhất của Mỹ về khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan tới hoạt động của tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga tại Venezuela là bất hợp pháp.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi đặc phái viên của Mỹ về Venezuela để ngỏ khả năng Washington áp đặt một loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào tập đoàn Rosneft vì mua dầu của Venezuela.

Về phần mình, Tập đoàn Rosneft cho biết hoạt động vận chuyển dầu mỏ Venezuela đã được thực hiện theo những hợp đồng ký kết từ trước và không theo đuổi bất kỳ lợi ích nào khác.

Là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Venezuela, Rosneft hiện tham gia 5 dự án khai thác dầu mỏ chung với Công ty Dầu mỏ và khí đốt nhà nước Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Fed hạ lãi suất xuống 0%

Trong ngày 11/9, Tổng thống Mỹ kêu gọi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 0% hoặc thấp hơn. Lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ có nhiều biến động kể từ khi nổ ra căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Mỹ cho rằng quốc gia này nên bắt đầu xem xét chính sách cho vay, Fed nên giảm mạnh lãi suất đồng thời kéo dài kỳ hạn cho vay. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019, Tổng thống Trump thường công khai chỉ trích cho Fed vì chậm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Cuối tháng 7, Fed đã lần đầu giảm lãi suất sau hơn một thập kỷ nhằm bảo vệ kinh tế Mỹ trước tác động của các bất ổn thương mại. Cụ thể, cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% từ biên độ 2,25-2,5% xuống biên độ 2-2,25%. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng quyết định này gây thất vọng vì ông mong muốn mức cắt giảm lãi suất sâu hơn.

Anh đạt thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit với các nước châu Phi

Đại sứ Anh tại Nam Phi cho biết Anh đã ký tắt Thỏa thuận Đối tác kinh tế với Liên minh Thuế quan miền Nam châu Phi (SACU), gồm 6 quốc gia miền Nam châu Phi là Nam Phi, Botswana, Lesotho, Namibia, Swaziland, và Mozambique. Thỏa thuận sẽ đảm bảo tính liên tục của các điều kiện thương mại sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ngoại thương Anh cho biết thỏa thuận này, sau khi được ký kết và đi vào hiệu lực, sẽ cho phép các doanh nghiệp duy trì việc giao thương trong thời hậu Brexit mà không gặp phải bất cứ hàng rào bổ sung nào.

Thỏa thuận trên vẫn còn phải trải qua một số bước kiểm tra cuối cùng, song nếu được ký chính thức, văn kiện này sẽ bao gồm những điều kiện thương mại mà các nước miền Nam châu Phi đang được hưởng với EU. Trong năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Anh với 6 quốc gia châu Phi nói trên đạt 9,7 tỷ bảng Anh (tương đương 12 tỷ USD).

Anh đề xuất cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế sẽ được phép ở lại Anh tìm việc trong 2 năm sau khi tốt nghiệp. Đây là đề xuất mới vừa được Bộ Nội vụ Anh công bố.

Theo đề xuất, chính sách mới này sẽ bắt đầu được áp dụng từ năm 2020 đối với tất cả sinh viên quốc tế theo học đại học hoặc sau đại học ở Anh. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ có thời gian 2 năm để tìm và làm việc ở Anh mà không bị giới hạn về số lượng việc hay loại việc làm.

Đây là sự đảo ngược chính sách dưới thời bà Therasa May khi bà còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh. Cụ thể, từ năm 2012, Chính phủ Anh áp dụng chính sách buộc sinh viên nước ngoài phải rời khỏi nước Anh chậm nhất 4 tháng sau khi tốt nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả