Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 7, 08/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga - Mỹ và nguy cơ tái diễn Chiến tranh lạnh

(ANTV) - Mối quan hệ vốn dĩ không nồng ấm giữa Nga và Mỹ đang xuất hiện thêm những sóng gió mới khi Nga liên tiếp đình chỉ hai thỏa thuận hạt nhân với Mỹ, vì những hành động được cho là"không thân thiện" của Washington đối với Moskva. 

Mỹ cũng có động thái cứng rắn khi tuyên bố sẽ đình chỉ đàm phán với Nga về chấm dứt bạo lực ở Syria. Nhiều nhà phân tích lo ngại, với tình hình này, nguy cơ tái diễn “Chiến tranh Lạnh” giữa hai cường quốc ngày càng hiện hữu, ảnh hưởng tiêu cực đến việc giải quyết những hồ sơ nóng của thế giới. 

CĂNG THẲNG NGA - MỸ TRONG VẤN ĐỀ HẠT NHÂN VÀ SYRIA

Trong vòng 3 ngày từ 3-5/10, Nga đã đình chỉ hai thỏa thuận hạt nhân với Mỹ đó là thỏa thuận tiêu hủy plutonium được làm giàu ở cấp độ có thể chế tạo vũ khí hạt nhân và thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu hạt nhân và năng lượng sạch. Lý do được đưa ra là do  Mỹ đã có những hành động “không hữu nghị, đe dọa đến sự ổn định chiến lược”. Mỹ đã bày tỏ lấy làm tiếcvề quyết định này của Nga, đồng thời khẳng định vẫn duy trì cam kết theo thỏa thuận vì lợi ích của cả 2 nước.

Bà Elizabeth Trudeau, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, “Tôi lưu ý rằng đây là bước đi mới nhất trong hàng loạt hành động của Nga nhằm chấm dứt sự hợp tác lâu nay trong vấn đề an ninh và giải giáp hạt nhân. Trước đó là quyết định của Nga khi không tham gia Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân 2016. Chúng tôi cũng lưu ý rằng, việc Nga cáo buộc Mỹ đe dọa đến sự ổn định chiến lược làm cái cớ cho quyết định này là không đúng.”

Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao, “Quyết định vừa rồi của Nga tạm thời đình chỉ thỏa thuận hạt nhân đã đạt được với Mỹ nhiều năm qua nó đã phản ánh cho thấy Nga đang bức xúc trước phản ứng của Mỹ, đặc biệt trên chiến trường Syria. Đây là hành động trả đũa của  Nga đối với Mỹ trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga đang trở nên căng thẳng, đồng thời Syria đang bước vào cuộc chiến rất căng thẳng”.

“Sự kiên nhẫn của mọi người đối với Nga đã cạn kiệt”. Đó là tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest sau khi Nga đình chỉ thỏa thuận hạt nhân với Mỹ. Bản thân Mỹ cũng có động thái cứng rắn đối với Nga khi tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với Nga về nỗ lực chấm dứt bạo lực ở Syria. Mỹ cáo buộc Nga đang cản trở cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi ném bom vào dân thường, bệnh viện ở Syria.

Ông Josh Earnest – Người phát ngôn Nhà trắng, “Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Obama đã đi đến kết luận rằng Nga không có thiện chí trong việc duy trì các cam kết đã thỏa thuận về lệnh ngừng bắn tại Syria. Do đó, tôi không nghĩ rằng còn có bất cứ điều gì để để thảo luận nữa"

Trong khi đó, Nga cáo buộc Mỹ đã hậu thuẫn các tay súng IS ném bom vào quân đội Syria hồi tháng trước dù phía Mỹ cho rằng đây là một vụ tai nạn. Nga cũng nhiều lần chỉ trích Mỹ không thể phân biệt rạch ròi giữa phe đối lập mà họ cho là ôn hòa với những tay súng có liên quan đến mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Bà Maria Zakharova, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, “Chúng tôi một lần nữa nhắc lại yêu cầu Mỹ phân biệt giữa các nhóm đối lập ôn hòa và các phần tử khủng bố ở Syria. Chỉ có như vậy, thỏa thuận hòa bình, các văn kiện của nhóm ủng hộ quốc tế đối với Syria và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như các thỏa thuận giữa Mỹ và Nga về Syria, mới có thể được thực thi”.

Bất hợp tác trong một loạt vấn đề, khẩu chiến ở diễn đàn LHQ và trên dư luận quốc tế, cáo buộc lẫn nhau theo đuổi ý đồ chống phá lẫn nhau và đổ trách nhiệm cho nhau về chiến sự leo thang và bế tắc giải pháp chính trị ở Syria..., tất cả những diễn biến trên đang khiến căng thẳng 2 nước bước vào giai đoạn gay gắt nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh

NGA - MỸ CĂNG THẲNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC GIẢI QUYẾT CÁC HỒ SƠ NÓNG
CỦA THẾ GIỚI

Quan hệ Nga - Mỹ đã căng thẳng từ nhiều năm nay, đặc biệt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crime, Mỹ và phương Tây đã tiến hành nhiều biện pháp bao vây cô lập Nga. Những sự kiện xảy ra mới đây tiếp tục đẩy căng thẳng giữa 2 bên lên một nấc thang mới. Theo giới phân tích, mặc dù không đến mức xảy ra xung đột quân sự, nhưng tình hình hiện nay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng giải quyết hòa bình những hồ sơ nóng của thế giới, trước hết là tại Syria

Sau khi ngừng các cuộc đàm phán về nỗ lực chấm dứt bạo lực ở Syria, cả Mỹ và Nga đều chọn cho mình một lối đi riêng tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, “Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi tiến trình ngừng bắn có ý nghĩa, bền vững trên khắp Syria, bao gồm cả việc dừng các cuộc không kích tại các khu vực của quốc gia Trung Đông này. Phía Nga hiểu rõ, mình sẽ phải làm gì để tiến trình ngừng bắn được thực hiện một cách công bằng và hợp lý”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, "Thật không may khi ngay từ đầu có rất nhiều người mong muốn phá vỡ thỏa thuận, trong đó có cả những người trong chính quyền Mỹ. Chúng tôi lấy làm tiếc khi họ đi ngược lại giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria, chống lại việc thực thi nghị quyết của LHQ và có kế hoạch rõ ràng giải quyết cuộc khủng hoảng bằng biện pháp quân sự. Tuy nhiên, chúng tôi không từ bỏ. Chúng tôi sẽ nỗ lực để các quyết định của Hội đồng Bảo an được thực thi"

Giới phân tích đánh giá việc bất hợp tác giữa Nga và Mỹ trong vấn đề Syria sẽ làm leo thang căng thẳng tại quốc gia đang bị kiệt quệ vì chiến tranh này, từ đó khiến cuộc khủng hoảng sẽ còn kéo dài.

Thực tế cũng cho thấy, kể từ khi lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian bị phá vỡ, chiến sự đã diễn ra vô cùng ác liệt, đặc biệt là ở thành phố Aleppo. Theo một báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giao tranh dữ dội tại Aleppo những ngày qua đã khiến 342 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương.

Trong  khi đó, liên quan đến tình hình Ukraine, cho đến nay tương lai cuộc xung đột này có thể đi đến hồi kết vẫn còn rất xa vời bởi các bên tỏ ra không mấy thiện chí với thỏa hiệp chính trị. Việc thỏa thuận hòa bình Minsk không được thực thi đầy đủ cũng đồng nghĩa Mỹ và phương Tây khó có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga.

Ông Trần Việt Thái, cho rằng "Đây không phải lần đầu tiên hai bên căng thẳng với nhau. Hai bên có lợi ích trong việc không đẩy căng thẳng này dẫn đến xung đột trực diện tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới khả năng giải quyết hòa bình các vấn đề, điểm nóng tại khu vực và trên thế giới. Trước hết là tại Syria, các xung đột ở Syria hiện nay đang bị đẩy lên một mức rất cao. Lý do chống IS chỉ là cái cớ thôi, còn bản chất là cuộc đối đầu giữa Mỹ và Nga trên chiến trường Syria. Điều đó làm cho cuộc chiến này ngày càng khó giải quyết. Thứ 2 về bao vây cấm vận của Mỹ và phương Tây đối với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine, Crimea. Đây là vấn đề lâu dài và trong bối cảnh tình hình phức tạp như hiện nay thì vấn đề này cũng chưa thể giải quyết ngay. Mỹ và phương Tây không thể dễ dàng từ bỏ bao vây cấm vận Nga, Nga cũng không thể từ bỏ Crimea"

Có thể thấy, mối quan hệ Washington - Moskva đang xấu đi nghiêm trọng trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Không thể đảm bảo rằng mối quan hệ này sẽ trở nên tốt đẹp trước khi ông Obama mãn nhiệm. Và hiện tại cũng còn sớm để có thể nói về chiến lược đối ngoại mà chủ nhân mới của Nhà Trắng sẽ làm. Trong đó, việc định hình chiến lược đối ngoại với Nga hay với châu Âu, Trung Đông là chuyện không hề đơn giản

Theo ông Trần Việt Thái, "Tôi cho rằng căng thẳng hiện nay có thể sẽ tạm thời được hóa giải và không dẫn đến xung đột, chiến tranh trực diện giữa 2 cường quốc nhưng quan hệ sẽ còn phức tạp trong thời gian tới. Cho dù ai lên nắm quyền ở Mỹ thì quan hệ Mỹ - Nga, với những phân tích như vừa rồi, lợi ích vẫn mâu thuẫn nhau rất gay gắt và chưa thể bình thường hóa trở lại trong một sớm một chiều".

Nga và Mỹ từng nhiều lần nhấn mạnh vị thế và trách nhiệm của mình đối với thế giới, cũng nhiều lần thừa nhận rằng mối quan hệ giữa 2 quốc gia là yếu tố then chốt đối đảm bảo sự ổn định toàn cầu. Sự chia rẽ, bất đồng trong mối quan hệ này rõ ràng sẽ làm suy yếu sức mạnh trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như kéo lùi nỗ lực giải quyết khủng hoảng Syria, Ukraine... Với nhiều lợi ích đan xen, chắc chắn Nga và Mỹ không thể ngừng hợp tác với nhau. Đây có thể là một giai đoạn khó khăn trước khi hai nước tìm được một chu trình mới trong quan hệ song phương, vì lợi ích chung của hai nước và hòa bình cho cả thế giới.

BT
Thăm dò khán giả