Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 3, 31/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga muốn đối thoại thay vì trừng phạt lẫn nhau với EU

(ANTV) - Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 30/5, xác nhận thông tin của hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg diễn ra từ ngày 16 đến 18/6 tới theo lời mời của phía Nga. Đồng thời nhấn mạnh, Nga muốn đối thoại để khôi phục quan hệ với EU thay vì trừng phạt lẫn nhau.

Ông Peskov tuyên bố Nga hoan nghênh quyết định của ông Juncker tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg; đồng thời nêu rõ Tổng thống Putin đã nhiều lần bày tỏ mong muốn đối thoại với Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Nga nhấn mạnh để khôi phục quan hệ giữa hai bên cần phải có thời gian và để khắc phục các bất đồng giữa hai bên cần phải đối thoại chứ không phải trừng phạt hay đối đầu lẫn nhau.

Liên quan đến quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Peskov tuyên bố Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho Nga về vụ không quân nước này bắn rơi chiếc máy bay Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria hồi tháng 11 năm ngoái.

Ông khẳng định sẽ không thành lập nhóm công tác hỗn hợp giữa hai nước để giải quyết mâu thuẫn hiện nay nếu chính quyền Ankara không xin lỗi phía Moskva.

Trước đó, cũng trong ngày 30/5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đề nghị thành lập một nhóm làm việc hỗn hợp để bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ./.

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cùng Mỹ chống IS tại Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 30/5 cho biết: nước này đề xuất tham gia vào lực lượng chung với Mỹ trong chiến dịch đặc biệt chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria với điều kiện, chiến dịch này không bao gồm lực lượng dân quân người Cuốc gốc Syria,vốn bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố, nhưng lại được Mỹ coi là đồng minh.

Phát biểu trước báo giới, ông Cavusoglu nhấn mạnh nếu Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào lực lượng chung với Mỹ, thì mỗi nước vẫn sẽ có các lực lượng đặc nhiệm riêng của mình.

Ngoại trưởng Cavusoglu cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận với Mỹ việc đóng cửa khu vực Manbij ở miền Bắc Syria càng sớm càng tốt. Ankara đồng thời nhất trí mở một mặt trận thứ hai nhưng không bao gồm lực lượng của đảng Liên minh Dân chủ người Kurd - vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật.

Theo ông Cavusoglu, các lực lượng đối lập Ar Rập ở Syria chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad có thể được các lực lượng đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, cũng như các đồng minh khác trong NATO là Pháp, Anh và Đức hậu thuẫn. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tỏ ý lấy làm tiếc khi cả Nga và Mỹ đều coi lực lượng người Kurd là đối tác và hỗ trợ nhóm này./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả