Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 01:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 2, 28/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga không triển khai binh sỹ tác chiến ở Syria

(ANTV) - Theo Reuters, ngày 27/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này hiện không có kế hoạch triển khai binh sỹ tác chiến tại Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với các hãng truyền hình Mỹ được ghi hình trước cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Putin nói rằng mục tiêu của sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria là để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chống các nhóm khủng bố.

Tổng thống Putin khẳng định: "Nga sẽ không tham gia vào bất cứ hoạt động trên chiến trường nào trong lãnh thổ Syria hoặc ở các nước khác. Ít nhất thì Nga cũng không có kế hoạch làm điều này vào thời điểm hiện tại."

Tổng thống Putin cũng cho rằng việc Mỹ hậu thuẫn lực lượng nổi dậy chống đối ông Assad là bất hợp pháp và không hiệu quả khi các tay súng do Mỹ huấn luyện đang gia nhập Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với vũ khí do chính Washington cung cấp./.

Mỹ, Nga cần phối hợp tránh sự cố tại Syria

Ngày 27/8, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông đã sẵn sàng thảo luận với Nga về Syria, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp để tránh "sự cố hay rủi ro" giữa lực lượng Nga và liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu.

Trả lời phỏng vấn bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, ông Stoltenberg nói:

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Hiện còn quá sớm để xác định chính xác kế hoạch của Nga tại Syria. Những gì chúng ta thấy là sự gia tăng hiện diện quân sự của Nga tại Syria và điều quan trọng là động thái này không gây ra các vấn đề cho cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Vì vậy cần thiết phải có sự trao đổi giữa Nga và Mỹ, quốc gia dẫn đầu liên minh quốc tế chống IS hiện nay. Tôi hoan nghênh việc 2 quốc gia đã, đang và sẽ có những liên lạc liên quan đến vấn đề Syria".

Ông Stoltenberg

Ông Stoltenberg cũng hối thúc Moskva "đóng một vai trò hợp tác, mang tính xây dựng trong cuộc chiến chống IS, đồng thời tuyên bố việc hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad "không phải là sự đóng góp mang tính xây dựng để tìm ra một giải pháp.

Tổng thư ký NATO cũng không loại trừ khả năng mở rộng vai trò của NATO trong cuộc chiến chống IS.

Dự kiến, ông Stoltenberg sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại New York vào ngày 28/9./.

BT
Thăm dò khán giả