Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 5, 23/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga kêu gọi NATO tăng cường hợp tác

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết nước này sẵn sàng thiết lập đối thoại bình đẳng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời kêu gọi NATO hợp tác với Moskva thay vì coi Nga là mối đe dọa.

Tuyên bố này theo sau những phát biểu gần đây của giới chức Nga, trong đó có Ngoại trưởng Sergei Lavrov tại Hội nghị an ninh Munich vừa kết thúc tại Đức, theo đó bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với NATO.

Trong một phát biểu từ Moskva, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết Nga mong muốn xây dựng một mối quan hệ bình đẳng với NATO và dự kiến thông qua những hình thức như các cuộc tham vấn trong khuôn khổ Hội đồng Nga - NATO, hay Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria để phát triển hợp tác với khối này.

Ông Shoigu cũng cho rằng, Nga và NATO có thể thành công trong các nỗ lực chung chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tuy nhiên giới chức NATO vẫn giữ lối cũ là từ chối hợp tác với Nga, coi Nga là mối đe dọa chính và gia tăng tiềm lực quân sự áp sát biên giới Nga.

Đại sứ Mỹ tại LHQ cảnh báo Nga về những cam kết của Washington đối với NATO, EU

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley ngày 21/2 cho biết, Mỹ sẵn sàng cải thiện quan hệ với Nga, song sẽ không thỏa hiệp về sự hỗ trợ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong 1 phiên thảo luận của HĐBA LHQ bàn về các cuộc xung đột tại châu Âu, bà Haley cho rằng, những hành động của Nga tại Ukraine là 1 trong số những thách thức nghiêm trọng mà châu lục này đang phải đối mặt.

Bà nhấn mạnh, Mỹ sẵn sàng cải thiện quan hệ với Nga, tuy nhiên điều này không thể có được, nếu phải đánh đổi lấy an ninh của những đồng minh và bạn bè châu Âu.

Bà Haley cũng lưu ý rằng, Mỹ cam kết với “các thể chế duy trì an toàn cho châu Âu” và rằng Mỹ “sẽ không dao động" về sự hỗ trợ của nước này dành cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cũng theo Đại sứ Mỹ, Washington muốn tăng cường hợp tác trong phạm vi của NATO, đồng thời “tiếp tục mở rộng cửa đối với những đồng minh mới”./.

Tổng thống Mỹ lên án các cuộc tấn công nhằm vào người Do Thái

Trong chuyến thăm Bảo tàng Văn hóa và Lịch sử Quốc gia về Người Mỹ gốc Phi mới được thành lập, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/2 cho biết,  ông sẽ làm những gì có thể để cải thiện quan hệ sắc tộc. Ông Trump lên án hàng loạt vụ tấn công gần đây, cũng như những tuyên truyền bài người Do Thái bằng hình vẽ và chữ viết tại những nơi công cộng.

Phát biểu sau chuyến thăm, ông Trump nêu rõ ông sẽ làm những gì có thể để cải thiện quan hệ sắc tộc trong nhiệm kỳ của mình: “Tôi cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để tiếp tục lời hứa mang lại tự do cho những người Mỹ gốc Phi, không có gì quan trọng hơn điều này… Những đe dọa bài Do Thái nhắm vào cộng đồng người Do Thái và các trung tâm sinh hoạt của cộng đồng này thật kinh khủng và đau lòng. Đây cũng là 1 lời nhắc nhở đáng buồn về những điều cần phải làm để bài trừ tận gốc định kiến hận thù.”

Trong 1 cuộc phỏng vấn trên kênh MSNBC, ông Trump cũng khẳng định chủ nghĩa bài Do Thái thật đáng khinh, và cần phải bị ngăn chặn.

Trước đó, hôm 20/2, giới chức Mỹ đã phải đưa ra lệnh sơ tán khẩn cấp, sau khi 11 trung tâm cộng đồng người Do Thái tại nước này đồng loạt nhận các cuộc gọi nặc danh đe dọa đánh bom. Đây là đợt đe dọa mới nhất nhằm vào cộng đồng cư dân Do Thái tại Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Nhiều cuộc gọi đe dọa tương tự cũng đã xảy ra trong các ngày 9, 18 và 31/1. Hiện giới chức Mỹ đang điều tra vụ việc này./.
 

BT
Thăm dò khán giả