Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 4, 07/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm qua, kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga để cải thiện quan hệ song phương. Lời kêu gọi được đưa ra sau cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc gặp kéo dài hơn dự kiến này chưa thể giúp Nga và Mỹ tìm được thêm tiếng nói chung trong nhiều vấn đề cùng quan tâm như khủng hoảng Syria hay xung đột ở Ukraine.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Mỹ Obama ngày 5/9, ông Putin nêu rõ, để khôi phục quan hệ với Nga, Mỹ cần thông qua các giải pháp, trong đó có dỡ bỏ trừng phạt và tìm kiếm các thỏa hiệp nhân nhượng. Đây là những lệnh trừng phạt mà Mỹ và đồng minh NATO cũng như phương Tây nói chung áp đặt để phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, Tổng thống Putin gọi Mỹ là “đối tác chủ chốt” của Nga trong những vấn đề an ninh và tin rằng 2 bên đã “chạm đến sự hiểu biết lẫn nhau” trong một số vấn đề. Ông Putin bày tỏ mong muốn khôi phục tương tác với Mỹ dưới mọi hình thức và hy vọng Nga và Mỹ sẽ hoàn toàn bình thường hóa quan hệ song phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ: “Chủ đề các lệnh trừng phạt đã được chúng tôi đề cập bên lề hội nghị nhưng chưa có điều gì là cụ thể. Nhưng tôi không cho rằng có gì phải thảo luận về vấn đề này. Bởi việc áp đặt các lệnh trừng phạt không phải là sáng kiến của chúng tôi. Tuy nhiên đây có thể là vấn đề thảo luận trong tương lai. Tôi hy vọng rằng việc thảo luận về các lệnh trừng phạt sẽ xảy ra vào một ngày nào đó và việc bình thường hóa quan hệ song phương toàn diện với Mỹ, một đối tác quan trọng của chúng tôi, cũng sẽ đến".

Về phần mình, Tổng thống Obama cho rằng, cuộc thảo luận với ông Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 mang tính xây dựng nhưng chưa trọn vẹn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Chúng tôi sẽ phải xem xét liệu chúng tôi có thể thực sự giải quyết được vấn đề này hay không trong khi thực tế Tổng thống Putin đề cập đến đàm phán và giải pháp cho cuộc xung đột nhưng vẫn xảy ra các cuộc đụng độ ở biên giới Nga và Ukraine”.

Về vấn đề Syria, Tổng thống Putin cho rằng, hiện còn quá sớm để nói về những chi tiết cụ thể song ông bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ trở thành hiện thực trong vài ngày tới. Ông Putin cũng khẳng định, sự hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm ở Syria, sẽ có thúc đẩy rõ rệt.

Cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này được cho là cơ hội cuối cùng để Nga và Mỹ tìm được tiếng nói chung trước khi Tổng thống Obama chính thức mãn nhiệm. Nhưng những động thái đưa ra sau hội đàm cho thấy lãnh đạo Nga – Mỹ vẫn chưa tìm ra được quan điểm chung để giải quyết các mâu thuẫn quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả