Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga kêu gọi Mỹ điều tra triệt để vụ không kích binh sĩ Syria

(ANTV) - Liên quan đến vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu gần thành phố Deir al-Zor, miền Đông Syria, khiến ít nhất 62 binh sĩ Syria thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/9 đã kêu gọi Mỹ tiến hành điều tra triệt để về vụ việc, đồng thời áp dụng các biện pháp để không tái diễn vụ việc tương tự.

Tuyên bố ngày 18/9 của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moskva cực kỳ quan ngại trước những gì đã xảy ra, đồng thời kêu gọi các đối tác Mỹ tiến hành một cuộc điều tra triệt để nhất, và có các biện pháp ngăn ngừa những vụ việc tương tự tái diễn. Theo Bộ Ngoại giao Nga, hành động không kích, nếu không phải nhận lệnh từ Washington là hành vi phạm tội do bất cẩn, và trực tiếp thỏa mãn các phần tử khủng bố nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó, Washington cũng cho biết đang điều tra vụ việc, đồng thời bày tỏ lấy làm tiếc về thiệt hại của quân đội Syria. Tuy nhiên, Moskva nghi ngờ vụ không kích là hành động nhằm cản trở giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn, theo đó Mỹ và Nga sẽ thiết lập sự phối hợp tác chiến chặt chẽ hơn ở Syria.

OSCE triển khai quan sát viên giám sát cuộc bầu cử Hạ viện Nga

Tổ chức An ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) đã triển khai 400 quan sát viên tới giám sát cuộc bầu cử Duma quốc gia (tức Hạ viện) Nga khóa 7, diễn ra trong ngày 18/9. Tuy nhiên, cơ quan này không cử quan sát viên tới bán đảo Crimea, vốn được sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Năm nay cũng là năm đầu tiên người dân Crimea tham gia bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Hạ viện Nga.

Theo OSCE, số lượng quan sát viên năm nay tăng gần gấp đôi so với số lượng quan sát viên được triển khai trong cuộc bầu cử tại Nga vào năm 2011. 400 quan sát viên sẽ giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình từ việc mở cửa và đóng cửa các điểm bỏ phiếu, quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu.

Ngày 18/9, hơn 110 triệu cử tri trên khắp nước Nga đi bỏ phiếu bầu ra Hạ viện Nga khóa 7, với tổng cộng 450 ghế. Trong đó, 225 đại biểu sẽ được bầu theo danh sách của các chính đảng, 225 đại biểu được lựa chọn theo khu vực bầu cử. Thăm dò dư luận những tuần gần đây cho thấy, khoảng 50% cử tri ủng hộ đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền. Tỉ lệ ủng hộ ông Putin vẫn ở mức xấp xỉ 80%.

Lãnh đạo Mỹ, Israel có kế hoạch gặp nhau trong tuần tới

Sau khi ký gói viện trợ quân sự lịch sử trị giá 38 tỉ USD cho Israel, Nhà Trắng và Văn phòng thủ tướng Israel đang tìm cách phối hợp để tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại New York trong tuần tới, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp cuối cùng giữa hai nhà lãnh đạo trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Theo một quan chức cấp cao Mỹ, cuộc gặp này dự kiến sẽ không chỉ tập trung vào gói viện trợ quân sự, mà cả những thỏa thuận chung giữa 2 nước, như chia sẻ thông tin tình báo, mở chiến dịch chung chống khủng bố, cũng như giải quyết các vấn đề khác trong khu vực như Syria.

Cũng liên quan đến gói viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Israel, không quân Mỹ mới đây xác nhận đã chuyển giao cho Israel những vũ khí hạng nặng mới, bao gồm 10 máy bay chiến đấu F-15, 1 số máy bay vận tải C-130, tên lửa AGM-114 và nhiều đạn dược khác.

BT
Thăm dò khán giả