Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 10:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Chủ Nhật, 29/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga hủy chế độ miễn thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục có những dấu hiệu leo thang căng thẳng. Ngày 27/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo nước này quyết định ngừng chế độ miễn thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu từ tháng 1/2016. Động thái này của Moskva được cho là nhằm đáp trả vụ máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria hôm 24/11.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ Moskva cho rằng Ankara đã "vượt quá giới hạn có thể chấp nhận được" khi bắn hạ máy bay Nga, cũng như "mạo hiểm đặt Thổ Nhĩ Kỳ vào 1 tình thế rất nghiêm trọng".

Trong 1 diễn biến liên quan, kênh truyền hình liên Ả Rập al-Mayadeen cùng ngày đưa tin, các chiến đấu cơ của Nga đã tấn công 1 đoàn xe chở vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ tới căn cứ của lực lượng nổi dậy ở miền Bắc Syria, tại khu vực cửa khẩu Bab al-Salameh trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Đây là cuộc không kích thứ 2 nhằm vào các đoàn xe chở vũ khí cho quân nổi dậy Syria trong vòng 24 giờ qua, và nằm trong chiến dịch không kích tăng cường của Nga ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, sau vụ Ankara bắn hạ chiến đấu cơ của Nga./.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo trừng phạt thương mại sẽ ảnh hưởng tới nông dân Nga

Ngày 27/11, Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Faruk Celik cho rằng bất cứ lệnh trừng phạt thương mại nào mà Nga áp đặt đối với nước này sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ sẽ ảnh hưởng nhiều tới người nông dân Nga.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Ankara, Bộ trưởng Faruk Celik cho biết chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo chính thức nào từ phía Nga về các hoạt động kiểm tra nêu trên. Ông cũng nhấn mạnh rằng sẽ rất sai lầm nếu để sự căng thẳng hiện nay tác động tới mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước.

Ông Faruk Celik, Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ: Bất cứ lệnh trừng phạt nào cũng sẽ tác động tới người nông dân Nga nhiều hơn người nông dân Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi nghĩ, hai bên cần phải thật bình tĩnh khi xử lý vấn đề hiện nay và vẫn có nhiều cách để duy trì lợi ích chung của hai nước.

Trước đó, Nga đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau khi máy bay ném bom Su-24 của nước này bị phi cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Giới chức Nga cho biết Moskva có thể áp đặt các quy định hạn chế lương thực nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày tới. Hiện Nga cũng đã tăng cường các đợt kiểm tra hàng nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT
Thăm dò khán giả