Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:01, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga hối thúc OSCE giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine

(ANTV) - Nga khẩn cấp kêu gọi OSCE ra chỉ thị cho Phái bộ giám sát đặc biệt tại Ukraine thực hiện giám sát việc rút vũ khí hạng nặng theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

 
Trong bối cảnhcác bên xung đột ở miền Đông Ukraine đang thể hiện những nỗ lực tuân thủ các nguyên tắc của thỏa thuận ngừng bắn Minsk, vốn đã bị vi phạm kể từ khi có hiệu lực hơn 1 tuần trước. Ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố, Nga khẩn cấp kêu gọi OSCE ra chỉ thị cho Phái bộ giám sát đặc biệt tại Ukraine thực hiện giám sát việc rút vũ khí hạng nặng theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk.
 
Phát biểu tại Moscow ngày hôm qua, 25/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, Nga quan ngại về việc lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng nhưng quá trình này không được các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát theo như yêu cầu của thỏa thuận Minsk ngày 12/2 vừa qua. Vì vậy, Nga khẩn cấp yêu cầu Chủ tịch và Tổng Thư ký OSCE đưa ra chỉ thị cần thiết cho phái bộ giám sát tại Ukraine.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ:"Tình hình hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào cách tiếp cận trung thực, khách quan và không thiên vị của các quan sát viên OSCE, những người sẽ giám sát những gì diễn ra trên thực địa. Để từ đó chúng ta không để xảy ra việc thỏa thuận Minsk đổ vỡ”.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bày tỏ quan ngại rằng có nhiều người ở Kiev và bên ngoài Ukraine muốn thỏa thuận hòa bình ở miền Đông nước này đổ vỡ.
 
Hôm 24/2, lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine tuyên bố đã rút các loại vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến, trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết sẽ chỉ rút vũ khí khi lực lượng ly khai chấm dứt các cuộc tấn công vào quân đội Ukraine. Tình hình thực địa tại miền Đông Ukraine đã có tiến triển, trong vòng 24h qua thì không có binh sĩ thiệt mạng do giao tranh.
 
Trongm diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 25/2 cho biết cả Nga và phe ly khai ở Ukraine đều không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn, và các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga đã "sẵn sàng" nếu tình hình ở miền Đông Ukraine cần có sự phản ứng đáng kể.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho hay châu Âu sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine nếu cần thiết. 
 
Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Boguslaw Pacek cho biết, Vacsava dự định sẽ cử các huấn luyện viên quân sự tới Ukraine để giúp huấn luyện các binh sỹ nước này, số lượng các huấn luyện viên sẽ được quyết định vào tháng 3 tới.
 
Nga có thể ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine vào hôm nay 
 
 
Nga ngày 26/2 nhiều khả năng có thể ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine theo tuyên bố cách đây 2 ngày của Chủ tịch Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom Aleksei Miller, lý do là Kiev vẫn chưa thực heienj khoản thanh toán khí đốt mới đúng hạn cho Gazprom.
 
Phát biểu trước báo giới trong cuộc hội đàm vào Tổng thống Cộng hòa Síp đang có chuyến thăm Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moskva có thể tạm ngưng cung cấp 114 triệu m3 khí đốt sang Ukraine. Nếu điều này xảy ra sẽ tạo ra một rủi ro lớn, không chỉ đối với Ukraine mà ảnh hưởng đến nguồn cung khí quá cảnh sang châu Âu thời gian tới.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết:"Gazprom đã tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng và họ hoàn toàn có quyền làm như vậy. Ukraine sẽ phải thanh toán trước cho chúng tôi sau 3-4 ngày kể từ khi khí đơn hàng được chuyển. Nếu họ không thực hiện, Gazprom, theo hợp đồng sẽ đình chỉ các đơn hàng. Tất nhiên, điều này có thể đe dọa đến nguồn khí được vận chuyển sang châu Âu - những đối tác truyền thống của chúng tôi".
 
Naftogaz - Công ty khí đốt quốc gia Ukraine sau đó thông báo đã thanh toán trước khoản tiền mua 114 triệu m3, song mới chỉ nhận được khoảng 47 triệu m3 khí. Công ty này cho biết đã gửi tới chính phủ Ukraine và Ủy ban châu Âu về việc Gazprom vi phạm hợp đồng đã ký kết. Hiện Ukraine chỉ còn khoảng 219 triệu m3 khí đốt, chỉ đủ trong hai ngày.
 
Tháng 10/2014, với sự trợ giúp của Ủy ban châu Âu, Nga đã nối lại việc cung cấp khí đốt cho Ukraine sau 6 tháng bị gián đoạn, đồng thời đảm bảo việc nguồn cung khí đốt của Nga sang châu Âu qua Ukraine không bị gián đoạn. Theo thỏa thuận đó, Ukraine cam kết trả các khoản nợ trước đó và sẽ thanh toán trước một phần cho các lô hàng tiếp theo.
 
Về phần mình, Gazprom đồng ý giảm giá khí đốt cho Kiev. Hợp đồng này có hiệu lực cho đến cuối tháng 3 tới. Tập đoàn Gazprom cùng ngày cho biết sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho Donetsk và Lugansk. Đây là hai khu vực ở miền Đông do lực lượng đòi ly khai kiểm soát bị khi chính quyền Kiev từ chối cung cấp khí đốt từ nhiều tháng qua.
 
EU cùng ngày cho biết đang cố gắng để sớm tổ chức một cuộc họp với Ukraine và Nga  nhằm thảo luận những tranh cãi xung quanh vấn đề chi trả các hóa đơn khí đốt.
 
 
 
 

 

BT
Thăm dò khán giả