Thứ bảy, ngày 08/08/2020 - 01:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 5, 26/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga hoãn trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp

(ANTV) - Ngày 25/3, Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định hoãn tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc về việc sửa đổi Hiến pháp, viện dẫn dịch COVID-19 đang có chiều hướng lan rộng tại nước này.

 

Tổng thống Putin cho biết cuộc trưng cầu ý dân, dự kiến diễn ra vào ngày 22/4 tới, sẽ bị tạm hoãn và chính phủ sẽ đánh giá tình hình dịch COVID-19 để ấn định thời điểm phù hợp trong tương lai. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết người dân nước này sẽ được nghỉ việc có trả lương trong tuần tới, trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được chính phủ hỗ trợ thuế trong vòng 6 tháng để hạn chế tác động của dịch COVID-19.

Cùng ngày trong bản thông điệp dài 18 phút được phát trực tiếp trên truyền hình Nga, ông Putin đánh giá  tình hình khó khăn về kinh tế cũng như nguy cơ dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Nga. Để vượt qua tình huống khó khăn trước mắt, Tổng thống Nga kêu gọi nhà nước, xã hội và công dân cùng chung tay hành động, đồng thời tin tưởng những biện pháp tức thời sẽ phát huy hiệu quả nếu được thực hiện một cách thống nhất trong tình hình phức tạp hiện nay.

Nghi can xả súng tại New Zealand nhận tội

Ngày 25/3, đối tượng người Australia, bị 51 cáo buộc tội danh giết người trong vụ xả súng hàng loạt năm 2019 vào hai đền thờ ở Christchurch, New Zealand, đã thừa nhận mọi tội danh.

 

Trước đó, nghi can Brenton Tarrant, 29 tuổi, đã bác bỏ 51 cáo buộc tội danh giết người và 40 cáo buộc tội danh âm mưu giết người cùng 1 tội danh tham gia hành động khủng bố. Trong vụ xả súng hồi năm ngoái, đối tượng đã sát hại 51 tín đồ Hồi giáo.

Tuyên bố nhận tội của Tarrant được đưa ra vào đúng ngày đầu tiên New Zealand áp dụng chế độ phong tỏa 4 tuần vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo thẩm phán Mander, việc tuyên án sẽ chỉ diễn ra khi hệ thống tòa án trở lại hoạt động bình thường sau thời gian phong tỏa.

Các lực lượng ở Philippines và Yemen hưởng ứng lời kêu gọi ngừng bắn của LHQ

Ngày 25/3, Lực lượng Quân đội Nhân dân mới (NPA) ở Philippines tuyên bố sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn theo lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về việc chấm dứt các hoạt động xung đột vũ trang trên toàn cầu trong thời gian xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Theo NPA, lệnh ngừng bắn là một “sự hưởng ứng trực tiếp đối với lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về một lệnh ngừng bắn toàn cầu giữa các bên tham chiến nhằm mục đích chung là ngăn chặn đại dịch COVID-19.”  Với thông báo này, NPA sẽ dừng các hoạt động tấn công và chuyển sang trạng thái phòng thủ trong thời gian ngày 26/3-5/4 tới.

NPA nêu rõ quyết định ngừng bắn trên không liên quan đến động thái tương tự của quân đội và cảnh sát Philippines, song lực lượng này có thể xúc tiến khả năng tổ chức những cuộc thảo luận sơ bộ nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ trong thời gian dài./.

BT
Thăm dò khán giả