Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 4, 06/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: EU không muốn đảm bảo lệnh ngừng bắn tại Ukraine

(ANTV) -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 5/5 cáo buộc “một số người trong Liên minh châu Âu” không muốn đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine được thực thi.

 
 
Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Moscow sau khi hội đàm với người đồng cấp Áo Sebastian Kurz, ông Lavrop cho rằng Liên minh châu Âu đã phớt lờ các vụ tấn công giết hại dân thường tại khu vực do lực lượng đối lập tại miền Đông Ukraine kiểm soát. Dù không đề cập chi tiết, song theo Ngoại trưởng Nga quân đội Ukraine đang gia tăng hoạt động quân sự trong những tuần gần đây, động thái ông cho rằng nhằm phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết:“Chúng tôi tin rằng tất cả các điều khoản trong thỏa thuận Minsk được ký kết tháng 2 vừa qua phải được thực hiện đầy đủ mà không có bất cứ ngoại lệ nào. Thỏa thuận này sẽ không thể duy trì, không thể có hiệu quả và mang lại kết quả hào bình nếu không bắt đầu một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Kiev và lực lượng đối lập tại Donetsk và Luhansk"
 
Phát biểu này của Ngoại trưởng Nga đưa ra một ngày trước cuộc gặp của “Nhóm tiếp xúc” về Ukraine tại thủ đô Minsk, Belarus. Trong khi đó, phía Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga gửi quân đội và vũ khí tới hỗ trợ lực lượng đối lập miền Đông.
 
Cuối tuần qua, lực lượng đối lập tại Donetsk cáo buộc quân đội Ukraine dùng xe tăng và súng cối nã pháo hạng nặng vào các điểm dân cư Spartak, Peski, sân bay Donetsk, cũng như các khu vực phía Bắc của tỉnh miền Đông này. Lực lượng tại Luhansk cũng cáo buộc các lực lượng an ninh Ukraine nã pháo vào khu vực này khi có sự hiện diện của đại diện phái đoàn quan sát viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) .
 
Tổng Thư ký LHQ sẽ gặp lãnh đạo Nga và Ukraine
 
 
Ngày 5/5, phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết trên đường tới Moskva (Nga) dự lễ kỷ niệm mừng “Ngày Chiến thắng”, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ ghé thăm Kiev, gặp giới lãnh đạo cấp cao Ukraine, và sau đó tại Moskva, ông cũng sẽ có cuộc gặp tương tự với giới chức Nga. 
 
Tại cả hai cuộc gặp này, ông Ban Ki-moon sẽ đưa ra một đề nghị chung, kêu gọi hai nước tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở miền Đông Ukraine, trên cơ sở thực hiện nghiêm túc Thỏa thuận Minsk.
 
Hiện ông Ban Ki-moon hết sức lo ngại về đời sống của người dân ở khu vực miền Đông Ukraine đang “xấu đi từng ngày” và khẩn thiết yêu cầu các bên liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, cung cấp nước uống, thực phẩm và thuốc chữa bệnh cho dân chúng vùng chiến sự. Ông Ban Ki-moon kêu gọi các bên tham chiến cùng kiềm chế, hướng tới lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.
 
Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 5/5 đã có cuộc điện đàm, trong đó “đã trao đổi các nhiệm vụ nhằm thúc đẩy việc giải quyết tình hình ở Syria và Yemen, các khía cạnh đã biết về tình hình ở Donbass trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Ukraine".
 
 
 
 

 

BT
Thăm dò khán giả