Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 03:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 5, 09/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga duyệt binh kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng phát xít

(ANTV) - Ngày 09/5, kỷ niệm 74 năm Ngày Chiến thắng phát xít - ngày Đức quốc xã ký thỏa thuận đầu hàng vô điều kiện Liên Xô và các nước đồng minh. Nhiều hoạt động kỷ niệm đã diễn ra trên khắp nước Nga, với tâm điểm là Lễ duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ.

Đúng 10h (theo giờ địa phương, tức 14h giờ Việt Nam) chuông đồng hồ trên Quảng trường Đỏ cất lên, báo hiệu buổi lễ bắt đầu. 200 khí tài quân sự cùng hơn 13.000 quân nhân đã tham gia vào cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng năm nay.

Tại Lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu chào mừng gửi tới người dân Nga. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh, nước Nga sẽ tăng cường hợp tác với các quốc gia trên thế giới vì mục tiêu chung chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan...

Ngoài thủ đô Moscow, Lễ duyệt binh còn được tổ chức tại 28 tỉnh thành trên toàn Liên bang Nga. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động kỷ niệm khác như tuần hành mang tên “Trung đoàn bất tử” để tưởng nhớ anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, các hoạt động văn hoá văn nghệ, bắn pháo hoa... cũng được tổ chức.

 

 

Căng thẳng trước thềm đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thế giới đang kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể chấm dứt cuộc đối đầu thương mại trong cuộc đàm phán sắp diễn ra, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã phát đi tín hiệu cảnh báo lẫn nhau trong trường hợp một thỏa thuận đổ vỡ.

Phát biểu tại một buổi vận động diễn ra tại bang Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận vốn đạt được trong các vòng đàm phán thương mại trước đó, đồng thời khẳng định không từ bỏ ý định tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố, Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết nếu Washington thúc đẩy việc áp thuế đối với hàng hóa của nước này. Theo Bộ trên, việc leo thang bất đồng thương mại không nằm trong lợi ích của cả hai nước cũng như thế giới.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thương mại thứ 11 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra trong 2 ngày 9-10/5 (giờ địa phương) tại thủ đô của nước Mỹ. Trước đó, Tổng thống D. Trump thông báo sẽ sớm tăng mức thuế hiện là 10% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD lên 25% từ ngày 10/5 tới, đồng thời đe dọa sẽ sớm áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác.

 

 

 

 

Thăm dò khán giả