Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 5, 07/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga "đuổi mây" phục vụ lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ

(ANTV) - 16 nghìn binh sĩ, 194 đơn vị xe thiết giáp, 143 chiến đấu cơ và trực thăng  đã sẵn sàng cho cuộc diễu binh lớn trên quảng trường Đỏ.

Để Matxcơa trong ngày lễ lớn được trời quang mây tạnh, ngay từ sáng mùng 9/5, nhiều máy bay được huy động phun các hóa chất đặc biệt vào các đám mây để ngăn mưa. Chỉ riêng cho việc "đuổi mây" không để đổ mưa trong ngày lễ trọng đại này thôi chính phủ Nga cho biết đã chi 400 triệu rúp ( khoảng 7,77 triệu USD).

Tất cả để bảo đảm thành công cho cuộc duyệt binh, mà Kremlin muốn qua đó phô trương sức mạnh của quân đội Nga. Trong lễ duyệt binh lần này sẽ xuất hiện lần đầu nhiều vũ khí tối tân đời mới của Nga như pháo tự hành Koalitsa-SV, xe tăng Armata T-14. Đây là những loại vũ khí dự kiến được trang bị cho quân đội từ năm 2016 và đã đã được tán dương là hiện đại nhất thế giới.

Tham gia diễu binh với 16 nghìn binh sĩ Nga còn có 1300 quân nhân của các nước như Serbia, Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong số 68 nguyên thủ quốc gia trên thế giới được mời dự lễ chỉ có khoảng hơn hai chục người nhận lời mời, trong đó đặc biệt có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Cuba Raul Castro hay Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban – Ki – Moon.

Sắc màu chủ đạo của buổi lễ kỷ niệm là vàng cam và đen, màu của dải băng huân chương Saint George, biểu tượng của đế chế Nga và giờ là biểu trưng cho tinh thần ái quốc của người Nga. Hai sắc màu trên từ nhiều ngày nay đã tràn ngập trong thủ đô Matxcơva, từ trên tường nhà cho đến các tấm áp –phích cổ động tôn vinh những người Nga đã làm nên chiến thắng chủ nghĩa Phát xít.

Một "đoàn tàu chiến thắng", phủ kín bên ngoài là những bức ảnh chụp từ thời chiến tranh, đã được đưa vào phục vụ trên tuyến đường tàu điện ngầm đông người qua lại nhất của thủ đô.

Ở trung tâm thành phố, hệ thống chiếu sáng dọc bờ sông Moskva đã được điều chỉnh lại cho tối đi để cho giống cảnh quan của Matxcơva mùa xuân năm 1945./.

 

BT
Thăm dò khán giả