Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:00, Thứ 5, 14/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga đề nghị Hội đồng Bảo an bãi bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) -Trong một diễn biến mới nhất liên quan tới tình hình Triều Tiên, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên xem xét những biện pháp tiến tới bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

 

Ông Nebenzia, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 6, cho hay cơ quan quyền lực này dự kiến sẽ thảo luận về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua, song chưa có kế hoạch cụ thể. 
 
Năm ngoái, Hội đồng Bảo an đã áp đặt 3 vòng trừng phạt kinh tế khắt khe với Triều Tiên, cấm hầu hết các hoạt động xuất khẩu nguyên liệu thô của nước này, đồng thời hạn chế nghiêm ngặt các nguồn cung dầu mỏ cho Triều Tiên.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng Triều Tiên có thể giải giáp "phần lớn" hạt nhân trong vòng 2,5 năm tới.
 
Ngoại trưởng Mỹ cũng tiết lộ tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều không bao gồm tất cả những gì đã được hai bên nhất trí. Điều này có nghĩa sẽ còn nhiều việc phải làm khi hai bên bắt đầu quay trở lại đàm phán.
 
Bên cạnh đó, ông Pompeo bày tỏ tin tưởng các quan chức Mỹ sẽ bắt đầu cuộc gặp tiếp theo với Triều Tiên "trong tuần tới."
 
LHQ thông qua nghị quyết lên án Israel sát hại dân thường Palestine
 

 

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 13/6 đã thông qua nghị quyết lên án Israel sát hại người dân thường Palestine. Nghị quyết do Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ và người Palestine đưa ra nhận được 120 phiếu thuận, 8 phiếu chống và 45 trắng.
 
Trong khi đó, dự thảo sửa đổi của Mỹ, trong đó lên án phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine "kích động bạo lực" dọc biên giới Gaza-Israel không giành được đủ 2/3 số phiếu cần thiết để được thông qua. Nghị quyết lên án Israel sử dụng vũ lực quá đáng và phân biệt đối xử đối với dân thường Palestine, đồng thời kêu gọi có các biện pháp bảo vệ đối với người dân Palestine ở Gaza và Bờ Tây bị chiếm đóng.
 
Nghị quyết cũng giao nhiệm vụ cho Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong vòng 60 ngày phác thảo những đề xuất cho một "cơ chế bảo vệ quốc tế" cho người Palestine ở Gaza và Bờ Tây. 
 
 
 

 

Thăm dò khán giả