Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 4, 23/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga đăng kí loại vaccine tiềm năng thứ hai chống COVID-19

(ANTV) - Sau Sputnik-V, Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới. Vaccine mới được Viện nghiên cứu sinh vật truyền bệnh Siberia phát triển và đã hoàn thành các thử nghiệm trên người giai đoạn đầu vào tuần trước. 

 

Hồi tháng 8, Nga trở thành quốc gia đăng ký loại vaccine phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Vaccine Sputnik-V do Viện Gamaleya Moskva phát triển. Hiện vaccine này đang được thử nghiệm giai đoạn cuối với sự tham gia của ít nhất 40.000 tình nguyện viên.

Trong một phát biểu, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp, quỹ nhà nước phát triển vaccine COVID-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, khẳng định các nhà phát triển vaccine của nước này sẽ gánh một phần trách nhiệm pháp lý nếu vaccine có vấn đề, thay vì để khách hàng chịu toàn bộ nguy cơ. Lời cam kết thể hiện sự tự tin về hiệu quả của loại vaccine COVID-19 mà Nga phát triển, nhưng cũng đồng nghĩa rằng những nhà phát triển vaccine của quốc gia này sẽ phải gánh những chi phí đền bù đắt đỏ nếu có những tác dụng phụ.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi thông điệp tới Phiên họp cấp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, sự kiện mở màn cho Tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hô%3ḅi đồng (ĐHĐ) LHQ. Theo đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh, sẽ không có lựa chọn nào có thể thay thế chủ nghĩa đa phương, do đó các chính phủ trên thế giới cần tái khẳng định cam kết đối với Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), cũng như tìm ra các giải pháp tập thể đối với các vấn đề mang tính toàn cầu.

Trong bài phát biểu được ghi hình trước, Ngoại trưởng Nga đã nêu bật một loạt các thách thức mà toàn cầu đang phải đối mặt, trong bối cảnh bất đồng trong cộng đồng quốc tế cũng ngày một gia tăng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết "Ngày nay, nhiều khu vực trên thế giới tiếp tục rung chuyển bởi xung đột vũ trang. Chúng tôi cũng nhận thấy các mối đe dọa nghiêm trọng từ khủng bố, ma túy, tội phạm mạng, biến đối khí hậu. Năm nay, chúng ta còn chứng kiến thêm một mối đe dọa khủng khiếp nữa đó chính là đại dịch COVID-19. Nó đã gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong kinh vực kinh tế - xã hội trên toàn cầu".

Xuất phát từ những thách thức này, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, thế giới cần sự hỗ trợ và hợp tác đa phương nhiều hơn nữa, và những mục tiêu được đưa ra cách đây 75 năm khi LHQ được thành lập vẫn phù hợp hơn bao giờ hết.

Ông Lavrov nhấn mạnh thế giới cần một lần nữa gạt bỏ bất đồng như đã từng làm vào năm 1945, cùng nhau giải quyết các vấn đề chung với trọng tâm là đối thoại bình đẳng, tôn trọng lợi ích lẫn nhau và LHQ là diễn đàn để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm thực hiện điều này. 

WHO ghi nhận số ca mắc COVID-19 hàng tuần cao kỷ lục

 

Cập nhật diễn biến dịch bệnh COVID 19. Hiện số ca nhiễm SARS CoV 2 đang tăng nhanh trên toàn thế giới. Số ca nhiễm mới trong tuần trước tăng lên mức cao nhất theo tuần với gần 2 triệu ca, trong khi số ca tử vong mới đang có xu hướng giảm dần.

Số ca nhiễm COVID-19 mới trên thế giới trong tuần vừa qua đã tăng 6% so với tuần trước đó. WHO cho biết gần như toàn bộ tất cả khu vực trên thế giới đã ghi nhận số ca nhiễm mới tăng lên trong tuần trước, với châu Âu và châu Mỹ lần lượt có số ca nhiễm mới tăng ở mức 11% và 10%. Chỉ duy nhất có châu Phi vẫn ít chịu tác động hơn của đại dịch khi có số ca nhiễm mới giảm 12% so với tuần trước đó. Cũng trong tuần trước, ước tính có 37.700 ca tử vong do  COVID-19 trên toàn thế giới, giảm 10% so với tuần trước. WHO nhấn mạnh dù số ca tử vong mới đang có dấu hiệu đi xuống, song số ca nhiễm mới lại tăng lên tại đa số các khu vực trên thế giới.

Châu Mỹ vẫn chiếm một nửa trong tổng số các ca nhiễm và 55% số ca tử vong trên thế giới với Mỹ và Brazil, hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch COVID-19, tiếp tục ghi nhận số ca tử vong cao nhất với mỗi nước có hơn 5.000 ca tử vong mới trong tuần qua.

Trong khi đó, châu Âu, nơi một số quốc gia đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ hai, đã ghi nhận số ca tử vong mới lên tới hơn 4.000 ca trong tuần trước, tăng 27% so với tuần trước đó, với Anh tiếp tục là quốc gia có số ca tử vong cao nhất châu lục với gần 42.000 ca kể từ đại dịch bùng phát.

 

B.T
Thăm dò khán giả