Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:38, Thứ 4, 25/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga công bố bằng chứng chiếc Su-24 không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị máy bay F-16 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24/11 trên khu vực giáp giới với Syria. Nga ngày hôm nay 25/11 đã công bố một đoạn băng video cho thấy, máy bay Nga chưa hề rời khỏi không phận Syria. 

Đoạn video cũng trùng với tuyên bố hôm 24/11 của Bộ Quốc phòng Nga, theo đó chiếc máy bay không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ bị rò rỉ ra bên ngoài, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lý do bắn rơi chiến đấu cơ của Nga là do máy bay này xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây.

Tuy nhiên, những dữ liệu về chuyến bay của máy bay ném bom Su-24 được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy, chiếc Su-24 chưa hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, và nó đã bị tấn công trong khi đang thực hiện các hoạt động hợp pháp trên bầu trời Syria.

Ngày 24/11, hai chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiếc máy bay ném bom Su-24M Fencer của Nga. Một trong hai phi công được giới chức Nga xác nhận đã thiệt mạng.

Phương Tây phản ứng trái chiều sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ

Vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi dường như đang là tâm điểm chú ý của dư luận. Các nước đã đưa ra nhiều quan điểm trái chiều đối với sự việc này. Trong khi Mỹ và NATO lên tiếng bảo vệ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, thì Đức cho rằng, điều này sẽ chỉ làm cho tình hình xấu đi.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là chủ thể đầu tiên đưa ra những phản ứng đối với sự việc trên, đặc biệt sau khi NATO triệu tập một cuộc họp khẩn theo đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 24/11 để thảo thuận tình hình.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói: “Chúng tôi đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ và ủng hộ việc đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của đồng minh NATO”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đưa ra những quan điểm tương tự, song kêu gọi 2 bên cần kiềm chế: "Thổ Nhĩ Kỳ, như tất cả các nước khác, có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận của mình. Điều quan trọng lúc này là cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần ngồi lại với nhau, tìm hiểu vấn đề, tránh leo thang căng thẳng".

Trong khi đó, phía Đức cho rằng hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là quá bất ngờ và đang khiến tình hình Syria trở nên phức tạp hơn.

Những diễn biến mới liên quan đến vụ việc vẫn liên tục được đưa ra, và người ta đang nhận thấy một điều, căng thẳng sẽ không dừng lại trong mối quan hệ của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn giữa Nga và phương Tây.

 

BT
Thăm dò khán giả