Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 7, 28/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga chỉ trích tuyên bố mở rộng trừng phạt của phương Tây

(ANTV) -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 26/2 đã lên tiếng chỉ trích những đe dọa của Mỹ và châu Âu về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow. Theo ông Lavrov, những đe dọa này chỉ nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận đối với việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động kêu gọi xem xét áp đặt trừng phạt bổ sung đối với Nga chỉ nhằm làm gia tăng căng thẳng và không muốn đạt được việc thực hiện thỏa thuận Minsk mà các bên đã nhất trí hôm 12/2 vừa qua.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Mỹ và phương Tây đang tìm cách đổ thêm dầu vào lửa để ngăn chặn sự chú ý đối với việc thực hiện thỏa thuận Minsk”.


Ông Lavrov khẳng định, đối với Nga, mối quan tâm hàng đầu hiện nay là bảo đảm hòa bình và giải pháp chính trị bền vững cho cuộc khủng hoảng Ukraine chứ không phải làm thỏa mãn các nước phương Tây, những người đe dọa trừng phạt Moscow.

Tuy nhiên, để đạt được điều đó, các bên xung đột cần tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực chiến tuyến.

Ông Lavrov cũng kêu gọi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát tích cực tiến trình này, đồng thời hối thúc các bên tiếp tục thực hiện thỏa thuận đã đạt được tại Minsk.

Nga đạt thỏa thuận sử dụng các quân cảng của Cộng hòa Cyprus

Theo truyền thông Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/2 đã tiếp Tổng thống Cộng hòa Cyprus  Nicos Anastasiades tại dinh thự riêng ở ngoại ô Moskva. Kết thúc cuộc gặp, hai nguyên thủ đã ký kết các chương trình hành động chung giai đoạn 2015-2017 và các quan chức hai nước cũng ký một số biên bản ghi nhớ về hợp tác quân sự, quốc phòng.

Trong các biên bản ghi nhớ giữa hai nước, đáng chú ý là biên bản ghi nhớ về việc cho phép các tàu chiến Nga tham gia nỗ lực chống khủng bố quốc tế và hải tặc có thể ra vào các quân cảng của Cộng hòa Cyprus theo thủ tục được đơn giản hóa.

Ngoài ra, Tổng thống Anastasiades cũng tiết lộ hai nước đã thảo luận về khả năng Nga sử dụng một căn cứ hàng không tại Cộng hòa Cyprus để phục vụ các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Tổng thống Putin cam kết Nga sẽ hỗ trợ tài chính cho Cộng hòa Cyprus nhằm giúp nước này khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ công. Trước đó, Nga cũng giãn thời hạn Cộng hòa Cyprus trả nợ 2,5 tỷ USD và giảm lãi suất cho vay từ 4,5% xuống còn 2,5%/năm.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nga đang tìm cách thắt chặt quan hệ với một số thành viên riêng rẽ trong Liên minh châu Âu (EU), gồm Cộng hòa Cyprus, Hungary và Hy Lạp, sau khi Moskva bị khối này và Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt do vai trò của Nga tại Ukraine.

 

BT
Thăm dò khán giả