Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 24/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ máy bay Su-24

(ANTV) - Hôm qua 23/12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ trên thực tế đã công nhận việc bắn rơi máy bay Su-24 của Nga là kế hoạch từ trước.

 
Ông Konashenkov đưa ra cáo buộc trên, sau khi báo chí Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này tuyên bố đang nắm những thông tin chính xác về số lượng các chuyến bay chiến đấu của Nga tại Syria.
 
Bộ Quốc phòng Nga cho rằng điều này có nghĩa Thổ Nhĩ Kỳ đã có thông tin về các chuyến bay do quân đội Nga chuyển cho phía Mỹ theo thỏa thuận đôi bên, và Mỹ chia sẻ với Thổ Nhĩ Kỳ như với đồng minh.
 
Theo Bộ Quốc phòng Nga, khi bắn hạ máy bay Su-24, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ biết chính xác thời gian và khu vực máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của mình. Như vậy thông tin từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem là lời xác nhận chính thức về kế hoạch bắn hạ máy bay Nga.
 
Ngày 24/11, chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Syria đã bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi do cáo buộc xâm phạm không phận, gây ra căng thẳng ngoại giao chưa từng có giữa Moskva và Ankara.
 
 
Pháp xem xét sửa đổi Hiến pháp tăng cường chống khủng bố 
 
Chính phủ Pháp ngày 23/12, đã công bố một loạt đề xuất sửa đổi Hiến pháp nhằm tăng cường chống khủng bố, sau loạt vụ tấn công kinh hoàng ở Paris hôm 13/11 vừa qua. Trong những đề xuất mới có việc đưa điều khoản tình trạng khẩn cấp vào bộ luật cơ bản của nước này.
 
Nếu việc sửa đổi được Nghị viện Pháp thông qua, các quyền đặc biệt của cảnh sát trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp, như quản thúc tại gia, khám xét các địa chỉ mà không cần có đại diện tư pháp giám sát sẽ được quy định trong Hiến pháp.
 
Một đề xuất khác là tước quốc tịch Pháp của những công dân có 2 quốc tịch bị kết án khủng bố, kể cả những người sinh ra tại Pháp. Theo luật hiện hành, chỉ có các công dân nhập quốc tịch Pháp mới bị tước quốc tịch khi bị kết án khủng bố. Các phiên tranh luận về sửa đổi hiến pháp này sẽ được khởi động tại Nghị viện Pháp từ ngày 3/2/2016.
 
Sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris vừa qua và đất nước phải ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài, Tổng thống Francois Hollande đã kêu gọi phải bảo đảm cho các quyền hạn trong trường hợp khẩn cấp này không bị kiện tụng, bằng cách đưa chúng vào quy định của Hiến pháp.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả