Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cáo buộc phe đối lập Syria phá hoại hòa đàm

(ANTV) - Liên quan đến hòa đàm Syria. Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/3 đã cáo buộc Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện phe đối lập chính của Syria, phá hoại cuộc hòa đàm tại Geneva, Thụy Sĩ. Các nhà đàm phán của Chính phủ Syria và phe đối lập đang có cuộc đàm phán tại Geneva do LHQ bảo trợ, nhưng hai bên vẫn chưa ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp mà đều thương lượng gián tiếp qua vai trò trung gian của Đặc phái viên LHQ

Theo dự kiến, vòng đàm phán lần này sẽ kết thúc vào ngày 3/3 hoặc vào cuối tuần này. Hiện vẫn chưa có nhiều tiến bộ đạt được, ngoài việc HNC tiết lộ các đại diện của Chính phủ Syria có kế hoạch thảo luận về vấn đề chuyển tiếp chính trị tại Syria. Vấn đề chuyển tiếp chính trị và yêu sách của phe đối lập đòi Tổng thống Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực luôn là vấn đề gây trở ngại lớn nhất trong các vòng đàm phán khi Chính phủ Syria khẳng định số phận của Tổng thống Assad không thể đưa ra thảo luận.

Cũng trong ngày 2/3 dưới sự hỗ trợ của Nga và Iran, quân đội Syria đã lấy lại quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi IS rút các tay súng của nhóm này khỏi thành phố.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đã xác nhận quân đội Syria đã tiến vào các quận phía Tây của Palmyra. Trong khi đó, hãng thông tấn Nga Ria cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã thông báo cho Tổng thống Putin về việc thành phố Palmyra của Syria đã hoàn toàn giải phóng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về lệnh tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố lệnh tình trạng khẩn cấp, các sắc lệnh của chính phủ và việc sa thải nhân sự bị tình nghi liên quan đến vụ đảo chính bất thành tại nước này hồi tháng 7/2016 sẽ tiếp tục được áp dụng cho đến khi mọi việc lắng xuống.
 
Theo Reuters, lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính trên, cho phép chính phủ nước này ban hành các điều luật mới mà không cần thông qua tại quốc hội và hạn chế hoặc đình chỉ các quyền và quyền tự do nếu thấy cần thiết.

Dự kiến, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 16/4 tới về một nội dung sửa đổi hiến pháp vốn sẽ tăng đáng kể quyền lực của Tổng thống.

BT
Thăm dò khán giả