Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 20:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cáo buộc phe đối lập Syria gây sức ép lên cuộc hòa đàm

(ANTV) - Bất chấp việc một số thành viên của phe đối lập Syria rời khỏi Geneva (Thụy Sĩ), ngày 20/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho hay hòa đàm sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này.

Trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh hòa đàm chưa bị "đóng băng", đồng thời cáo buộc phe đối lập Syria được Saudi Arabia hậu thuận đã sử dụng biện pháp "hăm dọa" khi tuyên bố ngừng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình chính thức tại Geneva.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết "chiến thuật" mà HNC - đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, áp dụng cho thấy lực lượng này không đủ năng lực để đạt được một thỏa thuận, do đó không thể là đại diện duy nhất cho phe đối lập Syria tại cuộc hòa đàm.

Tuyên bố nêu rõ cuộc hòa đàm Geneve nên là một hội nghị với nỗ lực đạt được một giải pháp chính trị cho tương lai lâu dài của Syria cũng như tìm kiếm cách thức để đạt được mục tiêu này, do đó cộng đồng quốc tế sẽ không hoan nghênh những thành phần tham dự tới đây với mục đích "hăm dọa" và gây sức ép.

Tuyên bố cũng bác bỏ những cáo buộc "vô căn cứ" cho rằng lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad vi phạm thỏa thuận về ngừng bắn.

Vòng đàm phán mới về hòa bình Syria được nối lại từ tuần trước ở Geneva. Các phe phái tham chiến vẫn chưa đàm phán trực tiếp mà chỉ có các cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Mistura. Mâu thuẫn lớn nhất là tương lai chính trị của Tổng thống Assad, vấn đề mà phía chính quyền Syria khẳng định sẽ không đàm phán và nhân nhượng.

Hòa đàm Yemen được nối lại vào hôm nay, 21/4

Ngày 20/4, Liên hợp quốc xác nhận vòng đàm phán hoà bình mới giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Hồi giáo Houthi dòng Shiite nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen sẽ được nối lại ở Kuwait vào ngày hôm nay 21/4.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, các cuộc đàm phán hòa bình về Yemen sẽ khởi động vào ngày hôm nay 21/4 tại Kuwait dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Cùng ngày 20/4, phái đoàn đàm phán của lực lượng Houthi đã rời thủ đô Sanna của Yemen để tới Kuwait sau khi Liên hợp quốc bảo đảm lực lượng chính phủ sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 10/4. Trước đó, vòng hòa đàm mới giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Hồi giáo Houthi dự kiến diễn ra ở Kuwait vào ngày 18/4 đã bị hoãn. 

Các đại diện cho nhóm Houthi và đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh không rời Sanaa để tới Kuwait với lý do có giao tranh dữ dội cũng như các cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu. Một quan chức thuộc GPC tuyên bố họ sẽ không tới Kuwait nếu các bên không tôn trọng lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian, có hiệu lực từ hôm 10/4 vừa qua tại Yemen.

 

BT
Thăm dò khán giả