Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 4, 12/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cảnh báo IS đang âm mưu tấn công nhiều khu vực trên thế giới

(ANTV) - Tại cuộc họp của Ủy ban chống khủng bố quốc gia Liên bang Nga diễn ra ngày hôm qua 11/4, giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksander Bortnikov cho biết những kẻ cầm đầu các nhóm vũ trang thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch tấn công khủng bố tại các khu vực khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Nga.

Ông Bortnikov nhấn mạnh hiện nay có rất nhiều thông tin cho thấy những kẻ cầm đầu các nhóm vũ trang thuộc IS hoạt động tại Trung Đông đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có cả Nga. Các vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại Anh, Nga, Thụy Điển và Ai Cập trong những ngày gần đây là một ví dụ.

Cũng theo ông Bortnikov, trong năm 2016, Nga đã ngăn chặn được 16 vụ khủng bố tại các thành phố và khu đô thị lớn.

Những kẻ tham gia các vụ tấn công dự kiến này là công dân của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), đang dần trở thành nòng cốt của các nhóm khủng bố tại Nga.

Do đó, ông Bortnikov đề xuất cần phải “lập lại trật tự” trong vấn đề nhập cư, bao gồm các biện pháp an ninh bổ sung tại khu vực biên giới./.

Ngân hàng Pháp hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý 1

Ngân hàng trung ương Pháp (BdF) ngày 10/4 đã điều chỉnh và hạ dự báo tăng trưởng trong quý I/2017 xuống 0,3%, giảm nhẹ so với mức dự báo đưa ra ngày 9/3, do trong tháng Ba khu vực sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng thấp hơn tháng Hai.

Dự báo của BdF được đưa ra dựa trên cuộc khảo sát về tình hình sản xuất và kinh doanh thông qua các cuộc gặp làm việc với lãnh đạo nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này không trầm trọng và không ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế của cả năm 2017.

Ngân hàng trung ương Pháp cũng dự báo kinh tế Pháp năm 2017 sẽ tăng trưởng 1,3%, cao hơn so với mức tăng 1,1% trong năm 2016. Mức dự báo này của BdF thấp hơn so với con số dự báo (+1,5%) mà Chính phủ Pháp đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, Tòa Thẩm kế Pháp (có chức năng tương đương với Kiểm toán Nhà nước) cho rằng dự báo của chính phủ "lạc quan hơn" thực trạng nền kinh tế./.

G7 sẵn sàng đối thoại với Nga chống khủng bố và giải quyết khủng hoảng quốc tế

Ngày 11/4, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Lucca, Italia đã ra tuyên bố chung, theo đó nhất trí lập trường sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố, và phối hợp giải quyết các cuộc khủng hoảng trên thế giới, trước hết là tại Syria.

Tuyên bố chung nêu rõ quan điểm của G7 cho rằng, Nga có khả năng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nói riêng và chủ nghĩa khủng bố quốc tế nói chung. Các nước G7 khẳng định, nếu thiếu đi sự tham gia của Nga, sẽ không thể giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực cấp bách hiện nay, đồng thời thể hiện quan tâm xây dựng mối quan hệ tích cực với Nga.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, G7 có mối quan tâm chung với Nga và hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng của Nga trong việc giải quyết hàng loạt vấn đề, như chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, di cư, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu./.

 

BT
Thăm dò khán giả