Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 4, 11/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cảnh báo đáp trả lá chắn tên lửa của NATO

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/11 cảnh báo, Nga sẽ đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bằng việc triển khai các loại vũ khí tấn công mới có khả năng “xuyên” qua lá chắn.

Phát biểu tại cuộc gặp các quan chức quốc phòng Nga tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Mỹ và các đồng minh không ngừng việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, không tính đến mối lo ngại cũng như đề xuất hợp tác của Nga. Nga sẽ đưa ra tất cả các bước đi đáp trả cần thiết. Chúng ta cũng sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa, nhưng ở giai đoạn đầu như chúng ta đã nói nhiều lần trước đây, phía Nga sẽ tập trung vào hệ thống tấn công có khả năng công phá bất cứ hệ thống chống tên lửa nào”.

Nga đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu. Các quan chức Nga cho rằng, việc xây dựng các cơ sở cố định của hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, đi kèm với sự phát triển nhanh chóng các hệ thống đánh chặn tên lửa trên biển gây quan ngại sâu sắc đối với Nga.

Tháng trước, Tổng thống Putin cho rằng, việc mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ là một đe dọa đối với khả năng hạt nhân của Nga. Hai nước nên tiếp tục các cuộc đàm phán về việc giới hạn các loại vũ khí./.

Thổ Nhĩ Kì cảnh báo đáp trả bất cứ mối đe dọa nào từ Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu hôm 10/11, tuyên bố, nước này sẽ đáp trả cả trên bộ lẫn trên không bất cứ mối đe dọa nào nổi lên từ Syria.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu nhấn mạnh: Thổ Nhĩ Kì nên đóng vai trò lớn hơn trong liên minh chống các nhóm cực đoan tại Iraq và Syria. Nếu có một chiến lược với sự đồng thuận của Liên Hợp Quốc và các nước khác, Thổ Nhĩ Kì cũng sẽ tham gia, vì nước này quan tâm đến sự ổn định và hòa bình bền vững tại Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì cũng cho biết, ông và Tổng thống Mỹ Barak Obama đã thảo luận về sự cần thiết phải đưa ra một chiến lược mới chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói: “Chúng tôi đã đạt đến một ngưỡng quan trọng cho những vấn đề về Syria. Tôi và Tổng thống Obama đã có cuộc thảo luận về những diễn biến tại Syria, một chiến lược mới cho Syria là cần thiết, với sự hợp tác lớn hơn của tất cả các bên liên quan. Do đó tất cả các nước đều cần có trách nhiệm. Mọi người đều biết rằng Thổ Nhĩ Kì sẽ không do dự đưa ra bất cứ bước đi nào vì hòa bình và ổn định của khu vực”.

Thổ Nhĩ Kì tham gia cuộc chiến chống IS từ tháng 7 vừa qua, và cho phép liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu sử dụng các căn cứ quân sự của nước này để tấn công các mục tiêu IS ở miền Bắc Syria.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kì cũng cho rằng, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đứng đằng sau hai vụ đánh bom đẫm máu làm 102 người thiệt mạng tại thủ đô Ankara đầu tháng 10 vừa qua./.

BT
Thăm dò khán giả