Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:35, Thứ 7, 03/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga cảnh báo công dân về nguy cơ bị Mỹ bắt giữ

(ANTV) - Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang có nguy cơ tiếp tục leo thang căng thẳng, mới đây, Moskva đã đưa ra cảnh báo đi lại, khuyến cáo công dân Nga cân nhắc kĩ trước khi ra nước ngoài, do nguy cơ bị bắt giữ và dẫn độ đến Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết bất chấp phía Nga kêu gọi cải thiện hợp tác giữa bộ ngành 2 bên, kể từ đầu năm 2017, hơn 10 công dân Nga đã bị bắt giữ tại nước ngoài với sự can thiệp của Mỹ.

Cụ thể, có ít nhất 4 người Nga đã bị bắt tại Tây Ban Nha, Latvia và Hy Lạp vì bị Mỹ cáo buộc là các tội phạm mạng. Hành động của Mỹ chống lại các công dân Nga bị tình nghi là tội phạm mạng tăng cao kỷ lục trong năm vừa qua. Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo rằng sau khi bị dẫn độ tới Mỹ, công dân Nga có thể sẽ bị đối xử bất công trong hệ thống tư pháp của Mỹ.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây. Trong tuần qua, Bộ Tài chính Mỹ công bố “Báo cáo Kremlin”, trong đó liệt kê danh sách 210 cá nhân có thể bị áp dụng biện pháp trừng phạt mới của Washington. 

Mỹ lên kế hoạch bỏ phiếu tránh Chính phủ phải tiếp tục dừng hoạt động

Nguồn tin Nhà Trắng cho biết, giới chức Mỹ đang lên kế hoạch cho cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội nước này vào ngày 8/2 tới nhằm tránh cho Chính phủ liên bang tiếp tục phải dừng hoạt động sau thời điểm này khi dự luật chi tiêu tạm thời được Quốc hội Mỹ thông qua mới đây hết hiệu lực. Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua biện pháp ngắn hạn nhằm tài trợ cho hoạt động của chính phủ liên bang cho đến ngày 8/2.

Ngân sách liên bang Mỹ đã hết hiệu lực từ nửa đêm 19/1 giờ địa phương (trưa 20/1 theo giờ Việt Nam) và đã không thể gia hạn do những bất đồng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ xung quanh vấn đề nhập cư. Nguy cơ chính phủ phải đóng cửa đã trở thành nỗi ám ảnh trong các cuộc thương lượng về ngân sách tại Quốc hội Mỹ. Lịch sử Mỹ từng ghi nhận chính phủ đã phải đóng cửa vài lần.

Gần đây nhất, vào năm 2013, chính phủ nước này đã buộc phải đóng cửa trong 16 ngày do Nhà Trắng và Quốc hội không tìm được tiếng nói chung và không đạt được thỏa hiệp về ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama.

BT
Thăm dò khán giả