Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga bắt đầu đàm phán ngừng bắn với các nhóm đối lập Syria

(ANTV) - Theo giới chức Moskva, hiện cả Nga và Mỹ đang tiến hành các liên hệ rất sâu rộng và bằng mọi biện pháp, tận dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với các lực lượng, phe phái và các bên tham gia xung đột ở Syria, trong nỗ lực thực thi thỏa thuận ngừng bắn. Nga ngày 24/2, cho biết, nước này đã bắt đầu các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn với các nhóm đối lập tại 5 tỉnh, thành phố của Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trung tâm điều phối của Moskva tại Syria đã "bắt đầu làm việc với đại diện các nhóm đến từ nhiều khu vực thuộc các tỉnh, thành phố gồm Hama Homs, Latakia, Damascus và Deraa. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và ngoại trưởng Mỹ John Kerry  cũng dự kiến sớm có cuộc gặp để trao đổi về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Trong khi đó, đại diện Ủy ban Đàm phán cấp cao phe đối lập Syria (HNC) cho biết, nhóm này công nhận những nỗ lực của quốc tế nhằm chấm dứt tình hình chiến sự ở Syria, tuy nhiên vẫn bày tỏ lo ngại thỏa thuận mới đạt được sẽ không ngăn chặn được các cuộc không kích của Nga nhằm vào phe đối lập Syria.

Ông Salem al-Meslet, Người phát ngôn Ủy ban Đàm phán cấp cao phe đối lập Syria (HNC) cho biết: “Điều quan trọng là Nga và các bên liên quan phải tuân thủ thỏa thuận này, bởi Nga là 1 thành viên của HĐBA LHQ, họ đã ký nghị quyết 2254, thỏa thuận này cũng như thỏa thuận tại Munich. Nói 1 cách thẳng thắn thì chúng tôi không tin tưởng Nga. Ngoài ra còn 1 số vấn đề chúng tôi lo ngại, bởi thỏa thuận này không thực sự đề cập đến HNC như là 1 bên đối tác.”

Theo thỏa thuận giữa Washington và Moskva, chính quyền Syria và các phe phái đối lập sẽ công bố chấp thuận kế hoạch chậm nhất là vào 12h ngày 27/2, theo giờ Damascus

Chính phủ Syria ngày 23/2 đã đồng ý các điều khoản của kế hoạch ngừng bắn. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria, Chính phủ nước này sẽ ngừng chiến, nhưng vẫn "duy trì những nỗ lực chống khủng bố" nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và Mặt trận Al-Nusra./.

Các nhà lãnh đạo Israel, Nga điện đàm về tình hình Trung Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về tình hình tại khu vực Trung Đông, cũng như quan hệ giữa 2 nước.

Trong cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí về việc tổ chức 1 loạt các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao giữa 2 bên trong thời gian tới, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Israel.

Hai bên cũng đã đạt được thỏa thuận trong việc thiết lập cơ chế điều phối các hành động quân sự, nhằm tránh các vụ đụng độ giữa 2 bên tại chiến trường Syria, nơi Nga đang tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo yêu cầu của chính quyền Syria.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ tại thủ đô Paris của Pháp, 2 nhà lãnh đạo Nga và Israel cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác quân sự, và tiếp tục phối hợp nhằm tránh xung đột tại không phận của Syria./.

 

BT
Thăm dò khán giả