Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 2, 23/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga ban bố tình trạng khẩn cấp ở bán đảo Crimea

(ANTV) - Chính quyền Nga, ngày 22/11 đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở bán đảo Crimea sau khi các tháp cao thế truyền tải điện từ Ukraine phát nổ.

Bộ Năng lượng Nga nêu rõ hai đường dây tải điện từ Ukraine đã bị ảnh hưởng do sự cố này, khiến hơn 1,8 triệu người không có điện dùng.

Bộ Năng lượng Nga không nêu rõ nguyên nhân gây ra sự cố, song truyền thông Nga đưa tin 2 tháp cao thế tại khu vực Kherson của Ukaine, phía Bắc Crimea đã bị các phần tử dân tộc chủ nghĩa Ukraine làm nổ. Nếu điều này được xác nhận, vụ tấn công của các phần tử phản đối Nga sáp nhập Crimea sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Moskva và Kiev.

Theo truyền thông Ukraine, hai tháp điện trên đã bị các nhà hoạt động thuộc phong trào "Cánh Hữu" làm hư hại hôm 20/11 trước khi bị phát nổ đêm 21/11.

Ấn Độ: Công viên năng lượng mặt trời thay đổi cuộc sống người nghèo

Ấn Độ đang thể hiện các cam kết của mình sử dụng năng lượng sạch bằng việc xây dựng các công viên năng lượng Mặt Trời trong 5 năm tới. Một trong những mô hình như vậy đã thành hiện thực tại bang Gujarat (Gu-chi-rát). Điều đáng nói là không chỉ thực hiện được các mục tiêu về năng lượng sạch, công viên nay cũng đang làm thay đổi cuộc sống của người dân nghèo nơi đây.

Trước đây khi trời tối, nhiều người lao động phải ngừng hoạt động, trong khi trẻ em phải học bài dưới ánh đèn dầu tù mù... Thì nay, sự xuất hiện của Công viên năng lượng mặt trời đã khiến cuộc sống của người dân tại các ngôi làng xa xôi Charanka thay đổi rất nhiều.
Người dân làng Charanka, Ấn Độ cho biết: "Mọi người có công ăn việc làm, có ánh sáng, có nước sạch và đường sá tốt. Đây là những điều mà chúng tôi chưa có trước đây. Công viên năng lượng mặt trời đã mang nhiều lợi ích đến cho người dân làng chúng tôi”

Hiện công viên năng lượng mặt trời này không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu của người dân vùng Gujarat. Bang này còn bán lượng điện dư thừa cho hệ thống lưới điện quốc gia, phân phát đến các bang khác vẫn còn thiếu điện.

Theo ông Rajendra Mistri- người đứng đầu Dự án Công viên năng lượng Guajarat, qui mô của cơ sở trải dài tại một khu vực rộng khoảng 20km2 với khoản tiền đầu tư gần 500 triệu USD. Tuy chi phí khá cao, song lợi ích đem lại từ dự án này lại vô cùng lớn.

Ông Rajendra Mistri - Người đứng đầu Dự án Công viên năng lượng Gujarat cho biết: "Chúng ta thấy rằng trong tương lai, những nhiên liệu truyền thống đang cạn kiệt với tốc độ rất nhanh do đó chi phí giá nhiên liệu cũng sẽ tăng. Trong khi đó, chi phí của các thế hệ điện năng từ năng lượng mặt trời sẽ giảm. Trong tương lai gần sẽ có sự tương đương về giá cả giữa hai loại hình năng lượng này”.

Mặc dù một năm có tới khoảng 300 ngày nắng song Ấn Độ vẫn phụ thuộc nặng nề vào than đá để sản xuất 3/5 nhu cầu điện, năng lượng Mặt Trời hiện chỉ chiếm chưa đầy 1% nhu cầu năng lượng của Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ đã đặt ra mục tiêu xây dựng 25 công viên năng lượng mặt trời để biến quốc gia này thành một trong những nước sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Mục tiêu của Chính phủ Ấn Độ không chỉ là đẩy mạnh phát triển điện Mặt Trời mà còn là để đảm bảo an ninh năng lượng dài hạn, giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, tiết kiệm dự trữ ngoại tệ và đặc biệt là giảm tác hại đối với môi trường.

BT
Thăm dò khán giả