Thứ tư, ngày 03/03/2021 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 3, 15/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

New Zealand thành lập lực lượng kiểm soát bạo lực trực tuyến

(ANTV) - Trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ tái diễn các vụ khủng bố đẫm máu như đã từng xảy ra tại thành phố Christchurch hồi đầu năm nay, chính phủ New Zealand đã công bố thành lập lực lượng chuyên trách chịu trách nhiệm đối phó với các hành vi bạo lực và chủ nghĩa cực đoan trên các nền tảng trực tuyến.

 

Trong một phát biểu ngày 14/10, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố, nước này đã thành lập một lực lượng chuyên trách đối phó với các hành vi bạo lực cực đoan và phản cảm trên các nền tảng trực tuyến.

Đơn vị mới được thành lập gồm 17 nhân viên làm việc toàn thời gian, chịu trách nhiệm tìm kiếm, ngăn chặn truyền bá và bóc gỡ các nội dung phản cảm, cực đoan trên các nền tảng trực tuyến, đồng thời giáo dục và hướng dẫn người dùng không phát tán các nội dung xấu độc.

Quốc hội New Zealand cũng đang xem xét điều chỉnh các quy định của luật pháp và dự kiến sẽ sớm ban hành các chế tài đối với các phát ngôn thù hận, các nội dung trực tuyến bị phản đối và các quy định về lưu trữnội dung đối với các mạng xã hội.

 

 Nguy cơ các tay súng IS trở lại châu Âu

Những lo ngại này là hoàn toàn có cơ sở bởi lẽ chưa đầy một tuần sau khi Ankara triển khai tấn công, đã có khoảng 800 thân nhân của các tay súng IS trốn khỏi các trại giam giữ ở Syria. Họ đang yêu cầu chính phủ Pháp cho hồi hương.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: "Tôi tin rằng chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria tạo ra các rủi ro, mà chúng ta cũng đang nhìn thấy, đó là tình trạng nhân đạo không thể cứu vãn. Cùng lúc đó, nó cũng có thể giúp lực lược IS quay trở lại".

Không chỉ Tổng thống Pháp mà lực lượng người Kurd đã liên tục cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây khi lực lượng này không đủ sức canh gác các trại giam giữ.

Các khu trại tại Ain Issa là nơi giam giữ hàng nghìn tay súng IS và người thân của chúng, trong đó có nhiều người nước ngoài. Ngày 13/10, giới chức trại cho biết 859 người đã trốn thoát khỏi khu trại dành cho người nước ngoài, rất ít người bị bắt lại. Cùng thời điểm đó, người thân của các tay súng IS đã gửi một thông báo đến chính quyền Pháp, kêu gọi cho hồi hương những đứa trẻ quốc tịch Pháp mắc kẹt trong cuộc chiến ở Syria. Thậm chí, họ cho rằng vì lý do an ninh, cha mẹ của những đứa trẻ này là những tay súng IS, cũng cần được hồi hương.

Con số 800 người bỏ trốn sẽ không dừng lại khi chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria vẫn tiếp tục. Vì hiện nay, có khoảng 12.000 tay súng IS đến từ hơn 50 quốc gia, đang bị giam giữ trong các nhà tù của lực lượng người Kurd. Trong khi đó, các trại tị nạn cũng là nơi ở của 12.000 người nước ngoài khác, gồm khoảng 8.000 trẻ em và 4.000 phụ nữ. Phần đông họ là người thân của những tay súng IS bị bắt giữ. Nỗi lo của các nước châu Âu chính là ở đây.

BT
Thăm dò khán giả