Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 2, 15/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

New Zealand phong tỏa thành phố lớn nhất

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 14/2, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã ra lệnh phong tỏa Auckland, thành phố lớn nhất của nước này để phòng dịch COVID-19 sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm mới trong cộng đồng cùng ngày. Đây là lần đầu tiên trong gần 6 tháng qua chính quyền New Zealand ban bố lệnh trên tại Auckland.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp nội các khẩn cấp cùng ngày và sẽ được áp dụng từ 23h59 đêm nay (giờ địa phương) trong vòng 3 ngày. Thủ tướng Ardern cho biết mức cảnh báo tại Auckland sẽ được nâng lên cấp 3 và các nơi khác sẽ bước vào mức cảnh báo cấp độ 2. Bà khẳng định "nội các đã chọn cách ứng phó thận trọng", đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng và hiệu quả của cách tiếp cận "đi trước và mạnh tay" chống dịch.

Gần 2 triệu người dân tại Auckland, bao gồm cả sinh viên, được đề nghị ở trong nhà trong khi các dịch vụ thiết yếu như trạm xăng dầu, siêu thị và hiệu thuốc vẫn được mở cửa. Chính quyền sẽ cập nhật mức cảnh báo sau 24 giờ.

New Zealand được đánh giá tích cực về khả năng xử lý tốt đại dịch COVID-19 khi chỉ có 25 ca tử vong từ đầu dịch đến nay.

EU phê duyệt nhanh vaccine mới có khả năng chống lại các biến thể

Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý phê duyệt nhanh các loại vaccine mới có khả năng đối phó với các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Trên đây là tuyên bố của ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides, đưa ra ngày hôm nay trong bối cảnh châu Âu bị chỉ trích chậm chạp trong tiến trình này.

Bà Kyriakides nêu rõ giới chức y tế châu Âu đang cùng các chuyên gia thuộc Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá tiến trình phê chuẩn vaccine mới và nhất trí rằng có thể cấp phép nhanh cho các loại vaccine mới được phát triển dựa trên các vaccine cũ để đối phó với các biến thể mới. Các loại vaccine này sẽ không phải đòi hỏi trải qua toàn bộ quá trình phê duyệt. Theo bà Kyriakides, điều này sẽ cho phép các vaccine phù hợp được nhanh chóng sử dụng để phát huy hiệu quả.

AstraZeneca/Oxford liệu có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2 hay không.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã thông báo chính thức cấp phép sử dụng vắcxin ngừa bệnh COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ kết hợp BioNTech của Đức sản xuất. Đây là vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên được Nhật Bản cấp phép sử dụng trong nước.

B.T
Thăm dò khán giả