Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 3, 05/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nepal ngừng tìm kiếm nạn nhân động đất

(ANTV) - Theo hãng tin Reuters và AP, ngày 4/5, Nepal đã đề nghị các đoàn cứu hộ nước ngoài kết thúc hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, do không còn hy vọng tìm thấy người sống sót trong những đống đổ nát.

Sau khi xảy ra thảm họa trên, hàng chục quốc gia đã cử các đội cứu hộ đến Nepal để giúp tìm kiếm những người sống sót.

Theo Bộ Nội vụ Nepal, các đội cứu hộ có thể về nước. Những đội cứu hộ có chuyên môn trong việc thu dọn các đống đổ nát thì có thể ở lại.

Trong khi đó, theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ước tính, trận động đất kinh hoàng tàn phá đất nước Nepal đã đẩy 1,7 triệu trẻ em nước này vào cảnh  bị mất nhà cửa, việc học hành bị gián đoạn.

Bà Karin Hulshof - Giám đốc của UNICEF phụ trách khu vực Nam Á thì lo ngại sâu sắc về cuộc sống khó khăn, thiếu thốn hiện nay của hàng triệu gia đình Nepal, đặc biệt  thảm cảnh ở Nepal sẽ trầm trọng hơn nữa khi mùa mưa sắp tới, dịch bệnh dễ bùng phát.

Vì vậy, thách thức ở phía trước đối với các cơ quan nhân đạo là vô cùng lớn, từ việc cung cấp nơi trú ẩn, dịch vụ y tế, thuốc men đến việc sớm giúp trẻ em trở lại trường học.

Xem tin:

EU cam kết hỗ trợ thêm 16,6 triệu euro cho người dân Nepal

Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ của chính phủ Nepal, ngày 4/5, Liên minh châu Âu (EU) cho biết, đã cam kết hỗ trợ thêm 16,6 triệu euro cho người dân nước này để khắc phục hậu quả trận động đất. Chính phủ Nepal sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính nói trên vào cuối tuần này.

Cao ủy liên minh châu Âu về xử lí khủng hoảng Christos Stylianides cho biết: “Những khoản tài chính bổ sung này sẽ được sử dụng đặc biệt để hỗ trợ những nơi bị ảnh hưởng tại vùng nông thôn và khu vực vùng núi xa xôi của Nepal. Khoản bổ sung này nâng tổng số hỗ trợ của EU lên 22,6 triệu euro cho hoạt động hỗ trợ và tái thiết sớm tại Nepal.”

Ngoài ra, sau khi đánh giá tình hình khắc phục hậu quả động đất tại Nepal, EU cũng có thể có kế hoạch hỗ trợ xa hơn. Trong khi đó, Mỹ cũng đã gửi các trực thăng quân sự tới Nepal để bắt đầu các chiến dịch thăm dò đánh giá thiệt hại, đồng thời vận chuyển hàng cứu trợ. Các quốc gia láng giềng như Ấn Độ cũng đang liên tục gửi hàng cứu trợ và trực thăng đến Nepal.

Nepal là 1 trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Trận động đất đã cướp đi mạng sống của hơn 7.200 người và làm tồi tệ thêm nền kinh tế của quốc gia này. Hàng chục nước đã tham các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ sau trận động đất tại Nepal, đồng thời cam kết hỗ trợ tài chính cho nước này nếu cần thiết, để xây dựng nhà ở, bệnh viện hay các tòa nhà lịch sử./.

Xem tin:

 

 

BT
Thăm dò khán giả