Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Chủ Nhật, 15/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO thành lập trung tâm chống cực đoan hóa tại Albania

(ANTV) -Trong nỗ lực chung của quốc tế chống lại các tổ chức khủng bố cực đoan, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã quyết định thành lập một trung tâm tại thủ đô Tirana, của Albania  để hỗ trợ ngăn chặn những kẻ tìm cách gia nhập các nhóm khủng bố tại Syria và Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Albania Mimi Kodheli  cho biết đề xuất của Tirana đã được 28 quốc gia thành viên của NATO chấp thuận.
 
Trung tâm trên sẽ có nhiệm vụ chủ yếu là huấn luyện nhân sự từ các nước thành viên NATO và đối tác để giúp họ nắm bắt được những yếu tố có thể hình thành tư tưởng cực đoan ở các công dân, từ đó tìm ra biện pháp ngăn chặn.
 
Trung tâm này cũng sẽ hỗ trợ các dự án của chính phủ Albania nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan và khủng bố bạo lực.
 
Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Boko Haram tại Nigeria
 
 
Một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Boko Haram  vừa khai mạc tại thủ đô Abuja  của Nigeria, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo trong khu vực và một số nước phương Tây, như Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinkenvà Ngoại trưởng Anh Philip Hammond.
 
Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá khả năng đối phó của khu vực trước mối đe dọa từ Boko Haram, thông qua một chiến lược toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng do nhóm phiến quân Hồi giáo này gây ra. 
 
Hội nghị diễn ra 1 ngày sau khi Hội đồng bảo an LHQ cảnh báo về các hoạt động của Boko Haram tiếp tục làm tổn hại tới nền hòa bình và sự ổn định ở khu vực Tây và Trung Phi. Đồng thời bày tỏ quan ngại trước nguy cơ liên kết chặt chẽ giữa nhóm phiến quân này với tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. HĐBA cũng kêu gọi 15 nước thành viên tham gia lực lượng chung chống Boko Haram, thúc đẩy hợp tác quân sự trong khu vực để truy quét và tiêu diệt nơi trú ẩn của chúng và cho phép xúc tiến hoạt động nhân đạo. 
 
Từ năm 2009, Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo tại đây. Theo thống kê, ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà cửa trong các vụ tấn công do Boko Haram tiến hành. 
 
Chính quyền Nigeria đã đẩy mạnh cuộc chiến chống Boko Haram, khiến nhóm Hồi giáo cực đoan này tìm cách mở rộng hoạt động sang Niger, Chad và Cameroon và trở thành mối đe dọa an ninh lớn đối với khu vực Tây - Trung Phi. 

 

Thăm dò khán giả