Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 20:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 3, 03/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga

(ANTV) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận mùa Xuân quy mô lớn tại Estonia với sự tham gia của khoảng 6.000 binh sỹ. Cuộc tập trận diễn ra gần biên giới với Nga và kéo dài đến ngày 19/5.

 

Theo thông báo của Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Estonia, tham gia cuộc tập trận có binh sỹ của 10 nước thành viên NATO, trong đó có Hà Lan, Mỹ, Anh, Đức. Bên cạnh đó, cuộc tập trận còn có sự hiện diện của các máy bay tiêm kích quân sự.

Từ năm 2014, Estonia đã kêu gọi NATO thiết lập các căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ nước này, nhất là sau khi cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine bùng phát làm căng thẳng quan hệ giữa Nga với NATO.

Trong năm 2015, đầu năm 2016, NATO đã tăng đáng kể các cuộc tập trận gần biên giới Nga, cùng sự xuất hiện của các máy bay chiến thuật thuộc lực lượng không quân NATO ở biển Baltic, biển Barents. Phía Nga đã nhiều lần chỉ trích NATO về hành động "xây dựng quân đội này" và cảnh báo rằng, nó sẽ khiến Moskva phải đưa ra những động thái đáp trả thích đáng.

Đan Mạch gia hạn kiểm soát biên giới với Đức

 

Chính phủ Đan Mạch sẽ gia hạn các biện pháp tạm thời nhằm kiểm soát biên giới với Đức thêm 30 ngày, tức là kéo dài đến ngày 2/6 tới. Đây là một trong những động thái mà quốc gia này áp dụng nhằm đối phó với làn sóng người di cư hiện nay.

Đan Mạch lần đầu tiên phải áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời từ ngày 4/1 vừa qua để hạn chế dòng người nhập cư đổ về từ Trung Đông và Bắc Phi. Copenhagen cho rằng, dù dòng người nhập cư đã giảm nhờ thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, song nước này vẫn cần duy trì kiểm soát biên giới để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

Biện pháp được gia hạn trong bối cảnh Đức vừa đưa ra lời kêu gọi EU gia hạn việc kiểm soát biên giới tạm thời trong khu vực đi lại miễn hộ chiếu Schengen sau ngày 12/5 tới. Đây cũng là sáng kiến chung của Pháp, Áo, Bỉ, Đan Mạch và Thụy Điển. Ủy ban châu Âu cho biết, rất có thể cơ quan này sẽ bật đèn xanh cho việc gia hạn kiểm soát biên giới thêm 6 tháng.

BT
Thăm dò khán giả