Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 06:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 4, 03/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO sắp tổ chức cuộc tập trận lớn nhất từ sau chiến tranh Lạnh

(ANTV) - Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết, khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây dương này đang chuẩn bị cho cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong hàng chục năm qua. Ước tính sẽ có khoảng 45.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận. Và điểm đáng chú ý, là sự kiện này diễn ra chỉ ít lâu sau khi Nga cũng mới kết thúc cuộc tập trận Vostok 2018, cuộc tập trận lớn nhất từ thời Liên Xô đến nay.

 

Ông Stoltenberg cho rằng, cuộc tập trận sẽ dựa trên kịch bản bảo vệ một nước thành viên trước một kẻ thù giả định. Tuy nhiên, các binh sĩ, 10.000 phương tiện trên bộ, 70 tàu và 150 máy bay lại được triển khai đến Na Uy, Bắc Đại Tây Dương và vùng Baltic đối diện với Nga. Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh, cuộc tập trận này diễn ra minh bạch và mang tính phòng thủ.

Cuộc tập trận dự kiến được mở màn vào ngày 25/10 và kết thúc vào ngày 7/11. Đây sẽ là hoạt động lớn nhất như vậy của NATO ít nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Bê bối rửa tiền hàng trăm tỷ euro của Danske Bank gây chấn động châu Âu

Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết chung tay đẩy mạnh công tác chống nạn rửa tiền, sau khi vụ bê bối rửa tiền trị giá hàng trăm tỷ euro tại ngân hàng lớn nhất Đan Mạch Danske Bank gây chấn động toàn châu Âu.

 

Theo đó, các bộ trưởng tài chính EU đã nhất trí rằng việc cải tổ là cần thiết. Tuy nhiên, chương trình cải tổ sẽ được tiến hành như thế nào trong dài hạn sẽ là vấn đề cần được các nước thành viên cùng nhau thảo luận kỹ hơn.

Trọng tâm của sáng kiến mới là việc tăng cường phạm vi quyền hạn cho Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA), cơ quan phụ trách các ngân hàng của EU. Cơ quan thành lập năm 2010 và sẽ chuyển trụ sở từ London sang Paris trong năm tới này, có thể sẽ được tăng nguồn kinh phí với mục tiêu nâng cao hiệu quả của công tác giám sát và chống nạn rửa tiền.

BT
Thăm dò khán giả