Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 7, 02/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nato: Nga có thể sẵn sàng chuẩn bị tấn công Ukraine

(ANTV) - Tổng tư lệnh lực lượng Nato, tướng Phillip Breedlove ngày 30/4 cho rằng, lực lượng quân đội Nga có thể đang tranh thủ thời gian tạm lắng gần đây trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine để đặt nền móng cho 1 cuộc tấn công quân sự mới, bất chấp lệnh ngừng bắn vừa đạt được hồi tháng 2 vừa qua.

Phát biểu trong 1 cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, tướng Phillip Breedlove, Tổng tư lệnh lực lượng Nato cho biết: "Nga đang cố gắng thay đổi các quy tắc nền móng an ninh của châu Âu đã được đặt ra trong nhiều thập kỷ. Thách thức bởi 1 nước Nga đang hồi sinh là vấn đề toàn cầu. Tình hình tại miền Đông Ukraine vốn rất phức tạp và lệnh ngừng bắn mong manh có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào, nhưng chúng tôi vẫn phải nhấn mạnh rằng giải pháp bền vững và lâu dài nhất để giải quyết tình hình là thông qua 1 giải pháp chính trị, nhưng phải đảm bảo tôn trọng chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine."

Theo Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tình hình bạo lực tại Ukraine đã giảm đáng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk, Belarus hồi tháng 2 vừa qua, tuy nhiên Mỹ cho rằng Nga vẫn tiếp tục triển khai binh sỹ tới Ukraine nhằm duy trì sự ảnh hưởng tại quốc gia Đông Âu này.

Trong khi đó, cũng trong ngày 30/4, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định Ukraine không phải kẻ thù của Matx-cơ-va và Nga sẽ không gây chiến với Ukraine trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Cùng ngày, Lãnh đạo nhóm Bộ tứ Normandy, gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angele Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc điện đàm về tình hình Ukraine và việc thực hiện thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Người phát ngôn điện Kremlin cho biết các bên xác nhận tiến bộ trong việc thực hiện lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực xung đột. Các bên đặc biệt quan tâm đến việc thành lập các tổ làm việc trong Nhóm tiếp xúc về Ukraine nhằm thực hiện đối thoại giữa chính quyền Kiev và đại diện lực lượng đòi độc lập vùng Donbass.

BT
Thăm dò khán giả