Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 6, 21/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO mở màn tập trận đa phương lớn nhất châu Âu

(ANTV) - Theo THX, ngày 20/8, Bộ Quốc phòng Bulgaria thông báo 12 quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận không quân đa phương lớn nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Trong một thông cáo báo chí, bộ này cho biết cuộc tập trận trên, mang mật danh "Phản ứng Mau lẹ - 2015" do Mỹ đứng đầu, sẽ được tổ chức đồng thời tại Đức, Romania, Bulgaria, Italy và kéo dài tới ngày 13/9, trong đó có sự tham gia của các thành viên NATO khác như Hy Lạp, Italy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Anh.

Thông cáo nhấn mạnh: "Mục đích tập trận nhằm phối hợp tác chiến giữa các lực lượng trực chiến của từng nước thành viên NATO, qua đó có thể hoạt động như một khối thống nhất và có khả năng ứng phó hiệu quả trước những thay đổi về an ninh trên toàn lãnh thổ của liên minh quân sự này."

Cụ thể, cuộc tập trận này sẽ hỗ trợ lực lượng mới do NATO thành lập - Lực lượng Đặc nhiệm Phản ứng siêu nhanh (VJTF), vốn có nhiệm vụ duy trì năng lực của NATO để ứng phó trước những biến động về an ninh trong lãnh thổ liên minh này trong vòng 48 giờ đồng hồ./.

 

Anh và Pháp thành lập trung tâm chống di cư bất hợp pháp

Ngày 20/8, bộ trưởng Nội vụ Pháp và người đồng cấp Anh đã ký thỏa thuận thành lập Trung tâm hỗn hợp Anh-Pháp về chống di cư bất hợp pháp.

Theo thỏa thuận này, cảnh sát Pháp cùng chó nghiệp vụ tại thành phố cảng Calais (Ca-lây) sẽ được tăng cường để khám xét các xe tải xem có chở người di cư hay không, trong khi phía Anh có nghĩa vụ đầu tư 22 triệu Bảng Anh (34,5 triệu USD) để xây dựng các rào chắn, lắp các video giám sát và các máy hồng ngoại dò chuyển động.

Hai bên cũng cam kết tăng cường hoạt động trợ giúp nhân đạo bằng cách cung cấp thêm lều tạm và hỗ trợ những người di cư dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, để tránh nguy cơ họ bị lạm dụng.

Cũng theo thỏa thuận, Pháp và Anh nhất trí tiến hành hội nghị về vấn đề di cư bất hợp pháp ở cấp Liên minh châu Âu diễn ra tại Paris (Pháp) trướckhi kết thúc năm 2015.
 

Nga: Đồng ruble trượt giá trở lại

Ngày 20/8, lần đầu tiên trong vòng 6 tháng qua, đồng ruble của Nga đã giảm giá xuống còn 75 ruble/1 euro và 67,44 ruble/1 USD.

Đồng ruble đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ hồi tháng 2. Như vậy, đồng nội tệ Nga đã mất giá hơn 20% so với Đô la Mỹ trong vòng 2 tháng qua, làm dấy lên mối quan ngại về sự ổn định của đồng ruble sau một thời gian tương đối hồi phục.

Nền kinh tế nước Nga rơi vào suy thoái do giá dầu giảm và tác động của các lệnh trừng phạt của Phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Và sự trượt giá trở lại của đồng ruble thời gian gần đây, bắt nguồn từ việc giá dầu giảm, một lần nữa khiến người ta lo ngại về sự ổn định của nền kinh tế Nga./.

 

BT
Thăm dò khán giả