Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 03/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO hoan nghênh Montenegro gia nhập bất chấp Nga phản đối

(ANTV) - Ngoại trưởng các nước thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 2/12 đã bày tỏ hoan nghênh Montenegro - quốc gia ít dân nhất Đông Âu, nằm dọc biên giới với Serbia và Kosovo gia nhập tổ chức quân sự này.

Phát biểu tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: "Các bộ trưởng ngoại giao NATO vừa mới đưa ra quyết định lịch sử nhằm khởi động các cuộc đàm phán để Montenegro trở thành thành viên thứ 29."

Như vậy, Montenegro đã được chính thức mời gia nhập NATO song sẽ phải mất 18 tháng để quốc gia với 650.000 dân này trở thành thành viên của khối này.

Đây là lần mở rộng thành viên đầu tiên của NATO kể từ năm 2009, bất chấp sự phản đối của Nga. Động thái trên được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa NATO với Nga, trong bối cảnh thời gian qua, mối quan hệ giữa hai bên hết sức ảm đạm.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 2/12, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đã quyết định triệu tập lại Hội đồng NATO-Nga nhằm duy trì các cuộc tiếp xúc chính trị với Moskva.

Mỹ cân nhắc trừng phạt Nga do vi phạm hiệp ước tên lửa hạt nhân

Tờ The New York Times của Mỹ ngày 2/12 cho biết, trong buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, bà Rose Gottemoeller đã đề cập tới khả năng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới với Nga do cho rằng Nga vi phạm hiệp ước tên lửa hạt nhân.

Washington cho rằng Moskva đã vi phạm Hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) do nước này năm 2014 đã phát triển và thử nghiệm các tên lửa hành trình đặt trên đất liền bị cấm trong hiệp ước.

Theo bà Gottemoeller, chính quyền Nga không bao giờ thừa nhận thực tế phát triển vũ khí bị cấm trong INF. Bà lưu ý Washington được phép tiến hành "các biện pháp trả đũa kinh tế" do Moska vi phạm INF.

Cũng liên quan đến vấn đề tên lửa, ngày 1/12, Mỹ đã chỉ trích việc Triều Tiên ngày 28/11 vừa qua tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) tại vùng biển phía Đông và cho rằng, hành động trên của CHDCND Triều Tiên đã vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời yêu cầu Triều Tiên dừng ngay hành động trên.

 

BT
Thăm dò khán giả