Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 16:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 7, 18/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO đang nỗ lực để giảm căng thẳng với Nga

(ANTV) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng cho biết tổ chức quân sự này đang nỗ lực nhằm giảm bớt những căng thẳng và cải thiện mối quan hệ với Nga, trong khi diễn ra Hội nghị an ninh tại thành phố Munich.

Ông Stolenberg cho biết, hiện NATO đang thấy được những diễn biến tích cực trong việc khuyến khích Moscow trở nên cởi mở hơn trong những buổi tập trận mà phía NATO cho là "khó đoán trước", sau khi có buổi tọa đàm với ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Munich.

Tuy nhiên NATO và Nga vẫn còn những bất đồng trong xung quanh cuộc khủng hoảng ở Ukraine. NATO cáo buộc Nga đã cung cấp vũ khí cho phe ly khai, trong khi Nga tuyên bố cuộc khủng hoảng Ukraine đơn thuần chỉ là một cuộc nội chiến.

Jens Stolenberg, Tổng thư ký NATO nói: Chúng tôi đã trao đổi về vấn đề Ukraine và vẫn còn đó những bất đồng giữa NATO và Nga. Tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk, rằng NATO ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông Stolenberg cũng cho biết, NATO sẽ cố gắng nỗ lực, tìm mọi cách để làm dịu đi sự căng thẳng trong quan hệ với điện Kremlin.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đang đứng trước cơ hội được bước sang một trang mới. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phá vỡ quan điểm truyền thống của Đảng Công hòa trong các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và còn bày tỏ sự ngưỡng mộ với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Điện Kremlin bác bỏ tin đồn ép buộc bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Crimea

Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, khẳng định việc bỏ phiếu sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga là tự nguyện, tất cả các nghị sỹ đều ủng hộ quyết định như thế.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh, trước đó hai cựu nghị sỹ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga trốn sang Ukraine, và có những phát ngôn trên truyền thông rằng họ bị ép buộc bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Crimea.

Vào năm ngoái, hai cựu nghị sỹ trên đã chạy trốn sang Ukraine và đã được nhập quốc tịch nước này. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này sẽ không trao trả lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea cho Ukraine, đáp lại bình luận trước đó một ngày của Nhà Trắng nói rằng Mỹ muốn bán đảo trên Biển Đen sẽ được trả lại.

BT
Thăm dò khán giả