Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 6, 04/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO chính thức mời Montenegro gia nhập khối

(ANTV) -Mới đây NATO đã chính thức đưa ra lời mời Montenegro, quốc gia ít dân nhất Đông Âu, nằm dọc biên giới với Serbia và Kosovo, trở thành thành viên thứ 29 của khối quân sự này. Tổng Thư ký NATO khẳng định rằng quyết định trên không nhằm chống lại bất cứ nước nào, trong đó có Nga

Phát biểu trong Hội nghị ngoại trưởng được tổ chức ngày 2/12, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg bày tỏ mong muốn rằng các cuộc đàm phán giữa NATO với Montenegro về việc kết nạp nước này làm thành viên NATO sẽ hoàn thành vào đầu năm 2016.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Các bộ trưởng ngoại giao NATO vừa mới đưa ra quyết định lịch sử nhằm khởi động các cuộc đàm phán để Montenegro trở thành thành viên thứ 29."

Giới chức Montenegro đã ngay lập tức lên tiếng hoan nghênh, cho rằng quyết định của NATO mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Montenegro cũng nhưu có lợi cho toàn bộ khu vực Balkans.

Thủ tướng Montenegro Milo Djukanovic cho biết: “Đây là 1 ngày lịch sử đối với đất nước chúng ta, là ngày quan trọng nhất sau cuộc trưng cầu ý dân năm 2006. Montenegro đang dần bước vào 1 tập thể các quốc gia với những giá trị cao nhất trong nền văn minh hiện đại.”

Bộ trưởng Ngoại giao Montenegro Igor Luksic chia sẻ: "Việc NATO mời Montenegro tham gia vào khối là thông tin tuyệt vời cho tất cả các nước Tây Balkans trong bối cảnh họ cần củng cố an ninh và ổn định. Đây là tín hiệu tốt cho khu vực này, vì chúng ta sẽ có thêm 1 thành viên trong gia đình Bắc Đại Tây Dương."

Montenegro tham gia chương trình "Đối tác vì hòa bình" của NATO vào năm 2006, sau khi tuyên bố độc lập. Tới năm 2009, Podgorica nhận được Kế hoạch Hành động thành viên của NATO, được xem là bước đầu tiên tiến tới gia nhập khối quân sự này. Hiện các bên tham gia hội nghị vẫn chưa ấn định thời điểm hoàn tất đàm phán, song các bên hy vọng tiến trình này sẽ diễn ra nhanh chóng và quốc gia này có thể gia nhập NATO trong vòng 1,5 đến 2 năm tới.

Điều đáng chú ý là Montenegro sẽ không phải là quốc gia cuối cùng ở Balkans được NATO mời tham gia làm thành viên. Các nước NATO đang nhắm đến gồm Bosnia và Herzegovina, Macedonia, Gruzia, dự kiến đều sẽ nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ phía Nga.

Phần lớn người dân Montenegro phản đối gia nhập NATO

Sự kiện Montenegro chuẩn bị gia nhập NATO đang gây chia rẽ lớn trong nội bộ nước này. Hầu hết người dân đều phản đối nếu quyết định trên vì cho rằng NATO muốn Montenegro tham gia Liên minh để thiết lập quyền kiểm soát đối với lãnh thổ của họ.

Chính phủ tìm mọi cách để tránh tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý và quyết định vấn đề này bằng cách bỏ phiếu tại Quốc hội - với lý do đơn giản rằng nếu trưng cầu thì đa số nhân dân sẽ trả lời: Không!

Mối quan hệ giữa Nga và Montenegro là quan hệ liên minh nhiều thế kỷ, hầu hết người dân Montenegro yêu quý và tôn trọng nước Nga với tư cách là người bảo vệ lịch sử. Bên cạnh đó còn có những yếu tố kinh tế. Doanh nhân Nga và khách du lịch trong nhiều năm đã mang lại cho ngân sách của Montenegro hàng tỷ đô la. Nếu tham gia NATO, nước này sẽ bị đánh mạnh vào nguồn thu nhập này. Bên cạnh đó, nếu trở thành một thành viên của NATO, Montenegro sẽ mang lại đòn tấn công lớn, chủ yếu hướng tới chống Nga.

Nga phản ứng mạnh trước khả năng Montenegro gia nhập NATO

Phản ứng trước việc ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đề nghị Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của liên minh quân sự này, các quan chức Nga tuyên bố Moskva sẽ hủy bỏ các dự án chung với Montenegro, kể cả trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự nếu Montenegro gia nhập NATO, đồng thời cảnh báo sẽ có sự đáp trả mạnh mẽ cho những gì mà nước này gọi là mối đe dọa an ninh.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peshkov khẳng định rằng Nga sẽ không thể không đưa ra các biện pháp đáp trả đối với kế hoạch mở rộng sang phía Đông của NATO.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng trực thuộc Thượng viện Nga còn đưa ra các biện pháp đáp trả cụ thể có thể sẽ được Moscow áp dụng trong thời gian tới. Cụ thể là Nga sẽ hủy bỏ việc thực hiện tất cả các chương trình chung với Montenegro nếu như nước này gia nhập NATO, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật - quân sự.

Còn theo Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng trực thuộc Thượng viện Nga, nếu NATO kết nạp Montenegro thì Nga sẽ nhanh chóng áp dụng các biện pháp để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và khả năng phòng thủ quốc gia nhằm “tiếp tục kiềm chế một liên minh quân sự đang hình thành thế bao vây xung quanh Nga”.

Ngoài ra, Montenegro có thể sẽ phải gánh chịu những tổn thất không nhỏ về kinh tế từ các biện pháp trừng phạt của Nga, trong đó có việc rút hết toàn bộ nguồn tiền đầu tư vào nước này.

Về mặt ngoại giao, theo Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Kalashnikov, nếu như Montenegro tham gia NATO thì quan hệ ngoại giao của Nga với nước này sẽ “phát triển theo một quỹ đạo khác.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng không có nước nào có thể
tăng cường an ninh của mình nhưng lại ảnh hưởng đến lợi ích của nước khác.

Còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng không có nước nào có thể tăng cường an ninh của mình nhưng lại ảnh hưởng đến lợi ích của nước khác.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Điều quan trọng nhất đó là không từ bỏ nguyên tắc then chốt hình thành nên mối quan hệ cơ bản của Nga đối với NATO, đó là sự bình đẳng và an ninh minh bạch, khi không có nước nào có thể tăng cường an ninh của mình nhưng lại ảnh hưởng đến lợi ích của nước khác. Nếu Tổng thư ký NATO cho phép những điều này xảy ra, chúng tôi sẽ có cuộc gặp với các đối tác NATO và lắng nghe những gì họ muốn nói”.

Chính phủ Nga đã nhiều lần phản đối Montenegro gia nhập NATO cũng như việc liên minh quân sự này mở rộng phạm vi hoạt động.


 

 

BT
Thăm dò khán giả