Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO bàn biện pháp thích ứng với thách thức của thế kỷ 21

(ANTV) -Trong khuôn khổ cuộc họp diễn ra trong hai ngày 8 và 9/11 ở Brussels, các Bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ thảo luận một loạt vấn đề, đáng chú ý có việc thành lập trung tâm chỉ huy của NATO, chương trình hạt nhân Triều Tiên và hoạt động hỗ trợ cho Afghanistan.

 
Phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các Bộ trưởng sẽ phải thống nhất trong việc xem xét thành lập trung tâm chỉ huy đồng minh, vốn là "xương sống" của NATO, nhằm duy trì chiến lược răn đe và bảo vệ biên giới nội khối, cũng như duy trì sự ổn định bên ngoài biên giới.
 
Trong hai trung tâm chỉ huy mới dự kiến sẽ được thành lập, một trung tâm sẽ phục vụ hỗ trợ cho hoạt động giao thông đường biển giữa Bắc Mỹ và châu Âu.
 
Trung tâm còn lại có mục đích cải thiện khả năng cơ động cho các quân đoàn với các trang thiết bị hiện có tại châu Âu trước lập luận cho rằng khả năng di chuyển quân đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược răn đe và phòng vệ tập thể.
 
 
EU sẽ công bố danh sách đen các "thiên đường thuế"
 
Sau các tiết lộ về "Hồ sơ Thiên Đường", Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện quyết tâm công bố danh sách đen về các "thiên đường thuế" vào tháng 12 tới.
 
Mặc dù không nêu tên cụ thể, song Ủy ban châu Âu đã gửi thư đến 60 nước để yêu cầu thực hiện các cải tổ, nếu không Ủy ban sẽ đưa những nước này vào danh sách đen. Theo một nguồn tin ngoại giao, các nước liên quan có thời hạn đến 18/11 để trả lời thư của Ủy ban châu Âu. Các Bộ trưởng Bộ Tài chính EU hiện còn bất đồng về các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng đối với các nước không hợp tác.
 
Một trong số các đề xuất đó là những nước không cung cấp thông tin cần thiết cho cuộc chiến chống trốn thuế sẽ không được tiếp cận với nguồn vốn của các tổ chức tiền tệ quốc tế lớn như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hay Ngân hàng Thế giới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả