Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NASA phát hiện 7 hành tinh mang cơ hội cuộc sống mới cho con người

(ANTV) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra 7 hành tinh cùng kích cỡ với Trái Đất trong một thái dương hệ chỉ cách trái đất của chúng ta 39 năm ánh sáng, mở đường cho viễn cảnh con người tìm được địa điểm mới ngoài vũ trụ sớm hơn dự kiến.

Những hành tinh này đều xoay quanh ngôi sao TRAPPIST-1, và cần 44 triệu năm với tốc độ du hành trung bình hiện tại để một thiết bị bay thương mại từ Trái Đất có thể đặt chân đến đây. Đường kính trung bình của TRAPPIST-1 bằng khoảng 8% đường kính Mặt Trời.

Các nhà khoa học đang hy vọng có thể nghiên cứu bầu khí quyển của các hành tinh cùng kích cỡ Trái Đất này nhằm tìm ra thành phần hóa học có thể là dấu hiệu cho sự sống.

Nhà hóa học cấp cao Thomas Zurbuchen của NASA trong buổi họp báo nêu rõ: “Khám phá mới cho chúng ta thấy rằng việc tìm thấy Trái Đất thứ hai không còn là vấn đề ở đâu mà là khi nào”.

Mô phỏng về bề mặt trên những hành tinh mới được phát hiện

Theo các nhà nghiên cứu, đây là lần đầu tiên nhiều hành tinh có kích cỡ tương tự như Trái Đất được phát hiện cùng nằm trong một thái dương hệ. Vì Trappist-1 nhỏ và lạnh hơn Mặt Trời nên 3 hành tinh gần ngôi sao này nhất sẽ có môi trường thích hợp cho nước tồn tại.

Các nhà nghiên cứu đang tập trung vào những hành tinh có nhiệt độ phù hợp để tồn tại nước hoặc chất lỏng, điều kiện quan trọng cho hình thành sự sống.

Ngay cả nếu hiện nay TRAPPIST-1 chưa có sự sống thì trong tương lai điều này hoàn toàn có thể xảy ra. TRAPPIST-1 ít nhất mới chỉ 500 triệu năm tuổi nhưng có vòng đời ước tính đến 10.000 tỉ năm. Trong khi đó, Mặt Trời của chúng ta được dự đoán có tuổi thọ 10 tỉ năm.

Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lệnh cấm nữ quân nhân dùng mạng che mặt

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/2, ra quyết định bỏ lệnh cấm các nữ quân nhân theo đạo Hồi sử dụng mạng che mặt.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết từ nay, nếu muốn, các nữ quân nhân có thể đeo mạng không có họa tiết, cùng màu với quân phục và không che toàn bộ mặt. Quyết định mới được áp dụng tại các lực lượng lục quân, hải quân, không quân.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ những nữ quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia các chiến dịch quân sự có được phép đeo mạng hay không.

Từ hồi tháng 11.2016, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép các nhân viên dân sự Hồi giáo được quyền đeo mạng. Quyết định tương tự cũng được Ankara áp dụng với các nữ cảnh sát.

Thị trường điện tử Ấn Độ sẽ tăng trưởng gấp đôi đến năm 2020

Mạng tin IANS trích dẫn bản báo cáo chung do Hiệp hội điện tử và chất bán dẫn Ấn Độ (IESA) và công ty dịch vụ toàn cầu Ernst & Young (EY) thực hiện ngày 21/2, trong đó nêu rõ thị trường điện tử đang bùng nổ của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng hơn gấp đôi và đạt mức 228 tỷ USD trong hơn 3 năm tới, so với mức 100 tỷ USD của tài khóa 2016-2017.

Báo cáo trên cho biết lĩnh vực hệ thống, thiết kế và chế tạo điện tử (ESDM) của Ấn Độ đến năm 2020 sẽ đạt 228 tỷ USD, so với mức 100 tỷ trong năm 2016-2017, tăng trưởng từ 16-23% mỗi năm.

Những dự báo của báo cáo này dựa trên tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), luồng tiền, lạm phát, tâm lý người tiêu dùng, các hiệp ước thương mại, chính sách, đầu tư, các cơ sở chế tạo và giá trị gia tăng của Ấn Độ./.

BT
Thăm dò khán giả