Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 3, 17/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng lên tới 45 độ C tại Ai Cập

(ANTV) - Nắng nóng không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia khu vực Nam Á và Đông Nam Á mà đang tác động mạnh tới khu vực Trung Đông, trong đó có Ai Cập. Cơ quan Khí tượng quốc gia này cho biết, Ai Cập đang trải qua đợt nắng nóng với nhiệt độ ban ngày tại một số khu vực lên tới 45 độ C.

Tại thủ đô Cairo của Ai Cập, nhiệt độ lên cao tới 43oC; trong khi đó, nhiệt độ ở một số khu vực Thượng Ai Cập lên tới 44 - 45oC. Tại thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh trên bán đảo Sinai, nhiệt độ cũng lên đến 40oC. Dự báo nắng nóng tại Ai Cập sẽ còn tiếp diễn đến ngày 19/5.

Cơ quan Khí tượng Ai Cập khuyến cáo người dân nước này tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian từ trưa đến tối và phải uống nước thường xuyên.

Đột phá mới trong điều trị ung thư


Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ mới đây đã phát hiện ra một phương cách có thể "khóa trái" tế bào ung thư, ngăn không cho chúng lây lan khắp cơ thể, từ đó mở ra cơ hội điều trị ung thư cho người.

Phần lớn giới khoa học hiện nay đồng ý rằng, căn bệnh ung thư ngày càng nguy hiểm chính là do các tế bào ung thư đã di căn. Xuất phát từ điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra quá trình "autophagy tế bào ung thư." Autophagy đóng vai trò vệ sinh tế bào khỏe mạnh, phá vỡ thành phần tế bào không cần thiết thành khối năng lượng hay protein để sử dụng, giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh và chống lại bệnh ung thư.

Khi các gene liên quan autophagy bị đánh bật ra khỏi tế bào ung thư, chúng sẽ ngăn cản tế bào di chuyển. Sau khi các tế bào bám vào một bộ phận nào đó, các protein sẽ tự động tách ra, và bị autophagy phá vỡ. Nhưng nếu quá trình này trục trặc, tế bào ung thư vẫn bám dính tại nơi đó.

Các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm điều trị trên chuột có tế bào ung thư. Kết quả là những khối u lớn nhưng không lây lan đến phổi, gan hay xương. Nghiên cứu này vẫn đang ở giai đoạn đầu và cần phải tiếp tục tiến hành thử nghiệm lâm sàng nhiều trước khi đưa vào điều trị ung thư cho người.

BT
Thăm dò khán giả