Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 3, 21/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao nhận thức của cộng đồng về người tị nạn

(ANTV) - Ngày 20/6 là “Ngày Tị nạn thế giới”, ngày lễ quốc tế dành để nâng cao nhận thức về tình trạng của những người tị nạn trên khắp thế giới. Liên hợp quốc đã kêu gọi chính phủ các nước cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về người tị nạn và di cư.

Nhân ngày này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã bày tỏ quan ngại về những khó khăn mà người tị nạn và di cư đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi Cộng đồng thế giới cần làm nhiều hơn nữa để giải quyết các cuộc xung đột và các nguyên nhân dẫn đến những khổ đau mà người di cư và tị nạn đang phải hứng chịu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon: “Chúng ta cần phải sát cánh với nhau chống lại những hành động như đóng cửa biên giới, sự cố chấp và những hành động tội phạm từ hoạt động buôn người và vận chuyển người bất hợp pháp. Các trung tâm tạm giữ người tị nạn không phải là câu trả lời. Chúng ta hãy cùng nhau tái định cư cho họ, xây dựng những khung pháp lý phù hợp và giúp người di cư và tị nạn hòa nhập với xã hội sở tại.”

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), mỗi ngày trên thế giới có hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, quê hương vì chiến tranh, xung đột và nghèo đói, với hy vọng tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, trên hành trình đến với miền đất hứa, nhiều người đã phải bỏ mạng.

Theo đánh giá của giới phân tích, để giải quyết có hiệu quả cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn hiện nay, các nước trên thế giới, được xem là điểm đến của người di cư, đặc biệt là châu Âu cần thúc đẩy các nỗ lực kinh tế, ngoại giao,… nhằm giúp các nước khu vực bất ổn như Bắc Phi-Trung Đông ổn định tình hình, loại trừ khủng bố, chấm dứt xung đột, lập lại hòa bình. Chỉ có như vậy mới có thể giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay một cách căn bản, lâu dài.

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày này cũng đã diễn ra khắp nơi trên thế giới nhằm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về người tị nạn và di cư

BT
Thăm dò khán giả