Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn sâu bướm gây hại mùa màng ở châu Phi

(ANTV) - Các nhà khoa học quốc tế vừa đưa ra cảnh báo loài sâu bướm hay còn gọi là sâu xanh mùa thu gây hại mùa màng ở châu Phi.

Loài sâu bướm này đang gây hại nghiêm trọng cho mùa màng tại châu Phi, ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Dịch sâu đã gây mất mùa liên tiếp cho Zambia, Zimbabwe, Nam Phi và Ghana, trong khi Malawi, Mozambique cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, điều các nhà khoa học lo ngại nhất là loại sâu này lây lan mạnh, ăn tạp và có khả năng kháng thuốc trừ sâu nhanh.

Loại sâu bướm gây hại này vốn chưa từng tồn tại ở châu Phi. Theo các nhà khoa học, có khả năng sâu và trứng đến được châu Phi thông qua sản phẩm nhập khẩu.

Do đó, khả năng loại sâu bướm nguy hiểm này lan nhanh đến châu Á, Địa Trung Hải trong vài năm tới là rất lớn, đặt ra mối đe dọa đối với ngành nông nghiệp, hoạt động thương mại và an ninh lương thực thế giới.

2.800 xe Mirai sẽ được Toyota thu hồi trên quy mô toàn cầu

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota vừa ra thông báo thu hồi trên quy mô toàn cầu khoảng 2.800 xe ô tô thương hiệu Mirai chạy bằng pin nhiên liệu, được sản xuất trong thời gian từ tháng 11/2014 đến tháng 12/2016, để sửa chữa một lỗi phần mềm có nguy cơ khóa hệ thống chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

“Gã khổng tồ” Toyota trình làng dòng xe Mirai vào cuối năm 2014 với mức giá khá đắt 6,7 triệu yen (tương đương 58.000 USD), nhằm tiến sâu hơn vào thị trường xe thân thiện với môi trường.

Mirai được Toyota tung ra sau khi hãng này đã “ghi bàn” thành công với dòng xe hybrid Prius kết hợp giữa động cơ thông thường với pin điện.

Indonesia: Nhiều khả năng diễn ra bầu cử thị trưởng Jakarta vòng 2

Ngày 15/02,  hơn 7,1 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu tại hơn 13.000 điểm bỏ phiếu ở thủ đô Jakarta (Indonesia) để bầu chọn thị trưởng. Kết quả kiểm hơn 90% số phiếu cho thấy nhiều khả năng sẽ diễn ra bầu cử vòng 2.

Kết quả kiểm 90,75% số phiếu do hãng Charta Politica thực hiện cho thấy ông Purnama giành được 42,87% số phiếu ủng hộ, theo sát ông là cựu Bộ trưởng Giáo dục Anies Baswedan với 40,04%.

Ứng cử viên Agus Harimurti giành được 17,06% số phiếu ủng hộ. Với kết quả trên, nhiều khả năng bầu cử thị trưởng Jakarta sẽ bước vào vòng 2.

Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc bầu cử này là phép thử đối với đất nước có dân số chủ yếu là người Hồi giáo trong bối cảnh những người Hồi giáo cứng rắn gây áp lực phản đối ông Purnama, một người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của Indonesia.

Nghị viện châu Âu thông qua hiệp định thương mại với Canada

Nghị viện châu Âu (EP) hôm 15/2 đã thông qua Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada (CETA). Động thái này của EP mang đến kỳ vọng các thỏa thuận thương mại trong khuôn khổ hiệp định này sẽ nhanh chóng được thực thi vào tháng 3 tới.

Trong phiên họp tại thành phố Strasbourg, Pháp, các nghị sỹ châu Âu đã thông qua CETA với 408 phiếu thuận, 254 phiếu chống và 33 phiếu trắng.

Trong khi đó, nhiều người dân các nước thành viên EU phản đối mạnh mẽ hiệp định trên. Họ cho rằng CETA là mối đe dọa đối với nền dân chủ, nhà nước pháp quyền, các lĩnh vực y tế, môi trường, dịch vụ công, quyền của người tiêu dùng và quyền của người lao động, đồng thời là yếu tố củng cố quyền lực cho các công ty đa quốc gia.

Theo quy định, CETA cần phải được quốc hội tất cả các nước thành viên EU, Canada và nghị viện một số chính quyền khu vực thông qua mới chính thức có hiệu lực. Một khi có hiệu lực, CETA sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm 500 triệu dân - với Canada - nền kinh tế năng động và lớn thứ 10 toàn cầu.

Hàng hóa thông thương giữa hai bên sẽ được giảm tới 99% thuế suất. CETA cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương tăng thêm 12 tỷ euro mỗi năm, giúp tạo ra nhiều việc làm mới trên cả hai bờ Đại Tây Dương. EU và Canada ký thỏa thuận thương mại nói trên vào ngày 27/10 sau 7 năm đàm phán.

BT
Thăm dò khán giả