Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 08:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 7, 01/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ qua bài phát biểu của cô bé da màu

(ANTV) -Trong bối cảnh căng thẳng giữa cộng đồng người da đen và cảnh sát đang dâng cao tại thành phố Charlotte, bài phát biểu của cô bé 9 tuổi Zianna Oliphant đã thực sự làm chấn động toàn nước Mỹ.

 
Khi nỗi ám ảnh chủ nghĩa phân biệt chủng tộc vẫn đang len lỏi trong mọi mặt của đời sống xã hội Mỹ thì bài phát biểu của cô bé da màu 9 tuổi Zianna Oliphant, thành phố Charlotte thuộc tiểu bang Bắc Carolina, đã thực sự làm chấn động toàn nước Mỹ. Nỗi đau cất lên từ một cô bé 9 tuổi đã khiến nhiều người hiểu rằng những lời nói đó đi từ trái tim hồn nhiên của chính em, một nạn nhân của nạn phân biệt sắc tộc.
 
Trong cuộc họp hội đồng thành phố Charlotte hồi đầu tuần có sự xuất hiện của một “diễn thuyết gia” đặc biệt. Cô bé người Mỹ gốc Phi có tên là  Zianna Oliphant. Bài phát biểu của em xuất hiện trong bối cảnh bạo loạn và biểu tình leo thang, sau khi cảnh sát Charlotte công khai đoạn phim người đàn ông da đen Keith Scott (43 tuổi) bị cảnh sát bắn chết hôm 20/9. Dù chỉ là một cô bé 9 tuổi, nhưng em đã hiểu được sự kỳ thị và những bất công mà cộng đồng người da màu tại Mỹ đang phải gánh chịu.
 
Em Zianna Oliphant  - Bé gái Da màu tại Thành phố Charlotte, Mỹ nói: "Cháu cảm thấy chúng cháu bị đối xử khác biệt hơn những người khác. Cháu không thích cách chúng cháu bị đối xử. Bởi vì, màu sắc không có nghĩa lý gì với cháu”
 
 Cô bé không chỉ thương xót cho cuộc đời mình mà còn nghẹn ngào cho cộng đồng người da màu đang phải chịu bất công trên toàn nước Mỹ.
 
Em Zianna Oliphant nghẹn ngào nói:"Chúng cháu là người da đen, và chúng cháu không nên phải cảm thấy như thế này. Chúng cháu không cần phải biểu tình phản đối vì những hành động phân biệt đối xử với chúng cháu là sai lầm. Chúng cháu làm điều này vì chúng cháu cần và có quyền". 
 
Qua bài phát biểu của mình, cô bé đã nói lên nỗi niềm của nhiều người da đen khi họ đang sống tại quốc gia được dựng lên bằng máu và nước mắt của họ nhưng trong con mắt nhiều người, người Mỹ gốc Phi vẫn mãi chỉ là các "công dân hạng hai".
 
"Cháu chưa bao giờ cảm thấy như vậy cho đến bây giờ. Cháu không chịu nổi cách chúng cháu bị đối xử. Điều đáng buồn là bố mẹ của chúng cháu bị giết, và chúng cháu thậm chí không thể nhìn thấy họ nữa. Chúng cháu phải đến nghĩa trang và chôn họ. Chúng cháu khóc dù không nên phải thế. Chúng cháu cần cha và mẹ ở bên cạnh. Em Zianna Oliphant chia sẻ.
 
Ngay khi Zianna kết thúc bài tự chuyện của mình, cả hội trường đã đứng dậy và vang lên tiếng vỗ tay. Tất cả mọi người như lặng đi trước thông điệp trong bài phát biểu của em: người da màu cũng có quyền được sống hạnh phúc như bao người dân Mỹ khác.  Tám năm sau khi nước Mỹ có Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử, đã có những điều chỉnh chính sách nhằm hạn chế nạn phân biệt chủng tộc thế nhưng tới nay vấn đề này dường như vẫn là nỗi ám ảnh đối với nước Mỹ./.
Thăm dò khán giả