Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 4, 26/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn đói tại Yemen – Bài toán hóc búa khiến cả thế giới đau đầu

(ANTV) - Tại Trung Đông, bên cạnh các cuộc giao tranh tại Syria, còn một vấn đề nổi cộm đang khiến thế giới quan tâm trong những ngày gần đây, đó là khủng hoảng nhân đạo tại Yemen. Nạn đói, bệnh tật đang hoành hành khắp nơi mà chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại. LHQ đưa ra tuyên bố họ đang dần lép vế và trở nên "thua cuộc" trong cuộc chiến chống nạn đói tại Yemen và dự báo sẽ có thêm khoảng 3,5 triệu người nước này chết đói.

Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của khoảng 500 người dân sống tại làng Al-Matna, thuộc ngoại ô Al-Hudaydah, thành phố lớn thứ tư của Yemen. Tại đây, người dân không có nổi cho mình một ngôi nhà tử tế, thay vào đó họ phải sống trong những túp lều dựng tạm bợ. Đối với người dân làng Al-Matna, nguồn nước sạch và điện năng để sinh hoạt là một điều gì đó xa xỉ.

Chị Fatima hiện đang sinh sống ở đây cùng với gia đình mình. Tuy nhiên mỗi ngày chị chỉ nhận được không đến 1,5 USD mỗi ngày từ chương trình trợ giúp của Chính phủ, và may mắn thay khoản trợ cấp ít ỏi này cũng đủ để nuôi sống cả gia đình chị lay lắt ngày qua ngày.

Thế nhưng không phải chuyện gì cũng được coi là thuận lợi như vậy. Bên cạnh nỗi lo thiếu thực phẩm, chị Fatima cùng người dân làng Al-Matna còn phải đối mặt với việc không đủ thuốc men cũng như cơ sở vật chất cho những lúc ốm đau.

Chị Fatima Ali, người dân làng Al-Matna cho biết: "Nếu có ai bị bệnh, họ thường sẽ bị bỏ mặc cho tới lúc chết. Chúng tôi không có đủ tiền để trang trải cuộc sống, vì vậy chẳng thể có đủ tiền để đưa một người ốm tới bác sĩ. Khi đó, tất cả những gì chúng tôi có thể làm đó là cầu nguyện."

Trong cái rủi lại có cái rủi hơn. Cơ sở vật chất nghèo nàn còn làm ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước của khu vực. Nguồn nước duy nhất cho người dân nơi đây sinh hoạt hiện đang bị ô nhiễm khiến dịch tả đang lan rộng. Theo thống kê, đã có khoảng 1 triệu người Yemen mắc bệnh, trong số đó 2.000 người đã thiệt mạng. Tại thành phố Al-Hudaydah có duy nhất một cơ sở y tế nằm ở thị trấn Zaidiya, nhưng cơ sở vật chất rất tệ, cũng như điều kiện vệ sinh không được đảm bảo. Cơ sở y tế này khi còn được Liên Hợp Quốc tài trợ từng rất tốt, thế nhưng khi phải tự mình đảm nhiệm trọng trách về kinh tế thì mọi thứ không còn như vậy nữa.

Nạn đói đe dọa cuộc sống của hơn 20 triệu người tại Yemen, Somalia.

Ông Hussain Al-Dehr, giám đốc khoa dịch tả cho biết: "Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc chỉ tài trợ cho chúng tôi trong 2 tháng. Giờ chúng tôi đang rất cần sự giúp đỡ từ các tổ chức, các cá nhân khác để giúp chúng tôi duy trì hoạt động của cơ sở y tế này, từ đó chúng tôi có thể tiếp tục phục vụ nhiều bệnh nhân nữa tới đây trong tương lai."

Ông Abderahman Al-Monsib, Hội đồng thị trấn Zaidiya cho biết: "Điều kiện vật chất tại đây như là một thảm họa. Thế nhưng vẫn sẽ là một cú sốc lớn đối với chúng tôi khi phải đóng cửa cơ sở y tế này, bởi chúng tôi coi đó là một tội ác. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức nhân quyền hãy tới và chứng kiến tận mắt những gì các bệnh nhân đang phải chịu đựng."

Hãng tin này cho biết 1/3 dân số Yemen, tức 8,4 triệu người trên tổng số 29 triệu, phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn viện trợ lương thực, nếu không họ sẽ chết đói. Ngày càng có nhiều người phụ thuộc hơn trong khi lương thực đã và đang không đến được tay người cần. Các cơ quan cứu trợ cảnh báo rằng nhiều khu vực tại Yemen sắp chứng kiến hàng loạt cái chết vì đói. Không có con số chính thức về số người chết vì chính quyền không thể thống kê. Tổ chức Save The Children ước tính khoảng 50.000 trẻ em đã chết vì đói hoặc vì bệnh tật vào năm 2017.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi cùng các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh và các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi. Cũng như bao cuộc xung đột khác, những người phải chịu thiệt hại nặng nề nhất là những người dân vô tội. Nếu cộng đồng quốc tế không sớm đưa ra được một phương án tốt nhất để chấm dứt cuộc xung đột này, sẽ còn vô vàn sinh mạng tại Yemen sẽ từ giã cõi đời, trong khi người thân của họ chỉ biết nhìn theo một cách bất lực.

 

BT
Thăm dò khán giả