Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 23:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn đói đe dọa một nửa dân số Nam Su-đăng

(ANTV) - Liên hợp quốc (LHQ) vừa công bố nạn đói tại Nam Su-đăng. Đây cũng được coi là nạn đói nghiêm trọng nhất trên thế giới trong sáu năm qua. Ước tính tới tháng 7/2017, khoảng 5,5 triệu người, tương đương một nửa dân số nước này sẽ không có đủ nguồn lương thực để duy trì sự sống. 

Phụ nữ và trẻ em đợi nhận cứu trợ từ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Ảnh: Reuters

Lúc này, hàng nghìn hộ dân tại Thonyor, Nam Su-đăng vừa phải chống chọi với cái đói, vừa phải lẩn trốn trong vùng đầm lầy bên bờ sông Nile, nhằm tránh khỏi những toán cướp có vũ trang.

Không thể trồng trọt hoặc kiếm tiền mua thức ăn, họ chỉ có thể sống nhờ vào rễ cây hoa súng và nguồn cá ít ỏi ven bờ.

Theo ông Majiel Nhial, một thành viên Quận ủy, năm ngoái, khi nhận hàng cứu trợ, người dân đã bị một băng nhóm tấn công, cướp bóc lương thực và đốt sạch nhà cửa.

Một người bị thương trong cuộc chiến Ảnh: Reuters

Nguyên nhân của nạn đói không chỉ do thiên tai, mà phần lớn đến từ cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua. Kể từ đó tới nay, quốc gia này đã bị ảnh hưởng nặng nề trên mọi phương diện, điển hình là việc lạm phát chạm mức 800% vào năm ngoái và ngành nông nghiệp không thể phát triển được do hạn hán và chiến tranh.

Lương thực cứu trợ từ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ Ảnh: Reuters

Theo LHQ, hơn 100.000 người hiện đang trong tình trạng khẩn cấp, có nguy cơ chết đói tại vùng Leer và Mayendit thuộc biên giới Su-đăng. 

LHQ đã tổ chức chuyến cứu trợ đầu tiên trong năm nay. Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều khu vực thuộc Nam Su-đăng không thể nhận được lương thực cứu trợ do chiến tranh hoặc ở các vùng quá hẻo lánh.

Sau gần sáu năm tách ra khỏi Su-đăng, nước này mới chỉ có 200km đường nhựa trên tổng diện tích 619.745 km². Điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình cứu trợ của LHQ cũng như các quốc gia khác.

Theo Reuters
Thăm dò khán giả