Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 29/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ-Nhật sẽ gặp nhau trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

(ANTV) -Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe ngày 28/5 đã điện đàm về vấn đề Triều Tiên và xác nhận họ sẽ gặp nhau trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh theo dự kiến giữa Mỹ - Triều Tiên.

 

Thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe đã khẳng định quan điểm chung là đạt được sự giải giáp hoàn toàn và vĩnh viễn vũ khí hóa học, sinh học, hạt nhân cũng như chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
 
Trong khi đó, cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố việc phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye Ri hồi tuần trước chứng tỏ nước này muốn hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.
 
Quốc hội Hàn Quốc không thông qua dự thảo ủng hộ Tuyên bố Panmunjeom
 

 

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc đưa tin ngày 28/5, Quốc hội Hàn Quốc đã không thông qua được dự thảo nghị quyết ủng hộ Tuyên bố Panmunjeom, vốn được lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.
 
Kế hoạch thông qua dự thảo này bị đổ vỡ do vấp phải sự phản đối của đảng Hàn Quốc Tự do đối lập, với lập luận rằng cần phải làm rõ nội dung phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong dự thảo.
 
Dù đảng Dân chủ cầm quyền cùng 3 đảng đối lập là đảng Tương lai chính nghĩa, đảng Dân chủ hòa bình và đảng Công lý đều bày tỏ lập trường tán thành và dự thảo có thể được thông qua khi tiến hành biểu quyết nhưng Quốc hội cho rằng dự thảo này mang tính chất thể hiện sự ủng hộ của chính giới nói chung đối với Tuyên bố Panmunjom. Vì thế, việc thông qua dự thảo trong khi vẫn còn bất đồng ý kiến là không hợp lý. Do vậy cơ quan này đã quyết định không thông qua dự thảo.
 
Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên và gia tăng nỗ lực nhằm chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

 

Thăm dò khán giả