Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 4, 30/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Myanmar trước cuộc chuyển giao quyền lực lịch sử

(ANTV) -  Đất nước Myanmar đang chứng kiến một bước ngoặt chính trị quan trọng khi ngày 15/3 vừa qua, với số phiếu bầu 360/652 tại Quốc hội Myanmar, ông Htin Kyaw, thành viên đảng Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD) đã giành chiến thắng và trở thành Tổng thống dân sự đầu tiên của quốc gia này sau 54 năm. 

Theo đó, chính phủ mới của Tân Tổng thống sẽ chính thức hoạt động kể từ ngày 1/4/2016. Trong một tuyên bố mới đây, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Myanmar cũng đã cam kết duy trì 1 cuộc chuyển giao quyền lực ổn thỏa diễn ra trong vài ngày tới, và điều này đánh dấu quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Ngày 27/3 vừa qua, phát biểu trong một cuộc diễu binh diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Các lực lượng vũ trang của Myanmar, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing đã cam kết duy trì một cuộc chuyển giao quyền lực ổn thỏa diễn ra trong vài ngày tới.

Ông tuyên bố: "Quân đội sẽ hợp tác để mang lại sự thịnh vượng cho đất nước và nhân dân. Hai trở ngại chính đối với việc thực thi dân chủ là việc không tuân thủ các quy định của pháp luật và sự tồn tại của cuộc nổi dậy trong nước. Chỉ khi hai trở ngại này được giải quyết một cách đúng đắn, chúng ta mới có những thành tựu trong tiến trình dân chủ".

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Chính phủ dân sự do ông Htin Kyaw thuộc đảng dân chủ NLD nhậm chức Tổng thống Myanmar.

Ông SOE AUNG - Thành viên Đảng NLD cho rằng: "Chúng tôi hi vọng kết quả bầu chọn tổng thống sẽ mang lại  luồng gió mới trên chính trường, đó là sự kết hợp giữa đảng NLD và quân đội. "

Sau 54 năm, lần đầu tiên đất nước Myanmar chứng kiến một vị Tổng thống và Chính phủ dân sự và được bầu cử dân chủ. Cuộc bầu cử hôm 15/3 được đánh giá là có ý nghĩa lịch sử đối với đất nước Myanmar và cũng là sự kiện mà người dân cả nước Myanmar đang kỳ vọng.

Ông Tun Win, Nhà lập pháp của đảng Dân tộc Arakan: “Chúng tôi rất hài lòng với kết quả bầu cử tổng thống. Ông ấy xứng đáng trở thành người lãnh đạo. Tôi hy vọng ông ấy có thể đem lại hòa bình, ổng định, công bằng và đảm bảo luật pháp cho đất nước”.

Theo Hiến pháp Myanmar, do người chồng đã mất và hai người con của thủ lĩnh đảng Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi đều mang quốc tịch Anh, nên bà không thể làm tổng thống. Thế nhưng, người dân Myanmar đã có thể thở phào nhẹ nhõm, bởi một khi ông Htin Kyaw - thân tín thân cận của bà San Suu Kyi lên làm Tổng thống, thì đây sẽ trở thành một cặp đôi quyền lực ăn ý trên chính trường, cùng chí hướng và đặt lợi ích quốc gia và dân tộc lên trên hết.

Ông Htin Kyaw, Tổng thống Myanmar: “Chiến thắng! Đây là chiến thắng cho bà Aung San Suu Kyi. Đây là chiến thắng cho người chị kính yêu của tôi”.

Những điều kiện thuận lợi mà chính phủ mới của tân Tổng thống Htin Kyaw có được là khá nhiều, tuy nhiên cũng có những khó khăn đang đặt ra trước mắt với bộ đôi quyền lực Ông Htin Kyaw và bà San Suu Kyi đó là các vấn đề tồn đọng trong nước. Cụ thể, tân Tổng thống và bà San Suu Kyi sẽ phải vạch ra một lộ trình cụ thể để có thể đưa đất nước Myanmar đi đúng lộ trình cải cách dân chủ, kinh tế - xã hội đã định hướng từ năm 2011 đến nay. Tiếp đó, chính phủ mới sẽ phải thúc đẩy tiến trình hòa hợp dân tộc vốn đang gặp rất nhiều khó khăn do còn nhiều phức tạp giữa các phe phái, sắc tộc... Ngoài ra, thì chính phủ mới còn phải xử lý khéo léo quan hệ với giới quân đội – lực lượng có vai trò lớn trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

Sau các vấn đề đối nội, Myanmar cũng sẽ phải tính đến lộ trình mở cửa ra khu vực và thế giới. Tất cả sẽ chính thức được vận hành khi tân Tổng thống Htin Kyaw chọn ra nội các mới và tiếp quản nhiệm vụ vào ngày 1/4 tới đây./.

 Người dân Myanmar kỳ vọng đất nước sẽ đổi mới sau bầu cử Tổng thống

Kết quả bầu cử mới đây tại Myanmar đánh dấu quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và được người dân chờ đón những thay đổi sẽ diễn ra. Với phẩm chất cá nhân được đánh giá là thông thái, được hưởng thụ nền giáo dục tốt ở châu Âu, có nền tảng gia đình vững chắc, có tầm nhìn quốc tế cởi mở, người dân Myanmar đang hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo và chèo lái đất nước của tân Tổng thống Htin Kyaw.

Người dân Myanmar đã chờ đợi và kỳ vọng rất nhiều vào chính phủ mới sẽ mang lại nhiều thay đổi cho đất nước, đời sống nhân dân được cải thiện 

Anh U Thi Ha, Người dân Myanmar: “ Điều tôi mong muốn nhất ở các nhà lãnh đạo đó là họ sẽ mang lại hòa bình và ổn định cho đất nước và đời sống người dân được cải thiện”.


Anh U Myint Soe, Người dân Myanmar: “Tôi hy vọng sẽ có 1 số cải cách trong việc phát triển kinh tế, từ đó sẽ có nhiều cơ hội việc làm và công việc kinh doanh sẽ được thuận lợi hơn”.


Chị Daw Sein Sein, Người dân Myanmar: " Chúng tôi chờ đợi Tổng thống mới sẽ có các biện pháp thúc đẩy kinh tế, hỗ trợ giáo dục, bởi giáo dục là vô cùng quan trọng.”

Thách thức đối với chính phủ mới là rất nhiều nhưng theo giới quan sát, với một chính phủ được xây dựng từ niềm tin của nhân dân, được nhân dân ủng hộ thì chính quyền mới của Myanmar sẽ vững vàng vượt qua mọi khó khăn trước mắt./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả